คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เสาปริศนาแห่ง “ยูทาห์” วัตถุกลางทะเลทราย มา…แล้วหาย!!

REUTERS

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เสาปริศนาแห่ง “ยูทาห์” วัตถุกลางทะเลทราย มา…แล้วหาย!!

กลายเป็นเรื่องฮือฮากันขึ้นมา หลังจากมีข่าวว่า ทีมนักบินเฮลิคอปเตอร์ ที่กำลังออกสำรวจ และไล่นับฝูงแกะเขาใหญ่ บริเวณตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลทราย ในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ไปพบเจอกับวัตถุประหลาดกลางทะเลทราย เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

วัตถุประหลาดดังกล่าว เมื่อลงไปดูใกล้ๆ ก็พบว่า เป็นเสาแท่งทรงสามเหลี่ยม ขนาดใหญ่ สีเงิน ที่ตั้งตระหง่านอยู่ ด้วยความสูงถึง 3.6 เมตร !

ข่าวดังกล่าวสร้างความ “ฉงน” ให้กับผู้คนที่ได้รับรู้ ที่ต่างพากันสงสัยว่า เสาปริศนาดังกล่าวนั้น ไปตั้งอยู่กลางทะเลทรายได้อย่างไร และ ใครเป็นเจ้าของ

มีการคาดกันไปต่างๆนานา ถึงที่มาของเจ้าแท่งเหล็กนี้ว่ามาจากไหน บางคนก็คาดว่า เป็นผลงานของจอห์น แมคแคร็กเคน ศิลปินชาวอเมริกัน ที่เคยสร้างผลงานที่เหมือนกันแบบนี้ขึ้นมา และตัวเขาก็อาศัยอยู่ที่รัฐนิวเม็กซิโก ใกล้กันด้วย แต่ตัวแมคแคร็กเคน ได้เสียชีวิตไปแล้วตั้งแต่ปี 2011

และแพทริก แมคแคร็กเคน ลูกชายของเขา ก็เคยบอกกับไทม์สเมื่อเร็วๆนี้ว่า บิดาของเขา ได้บอกไว้เมื่อปี 2002 ว่า อยากจะทิ้งผลงานศิปละของตัวเองไว้ในที่ไกลแสนไกล เพื่อให้คนไปค้นพบในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ทางห้องจัดแสดงผลงานของแมคแคร็กเคนก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆในเรื่องดังกล่าว ว่าใช่ผลงานศิลปะของ แมคเคร็กเคนหรือไม่

ขณะที่บางคนบอกว่า อาจจะเป็นผลงานของแฟนภาพยนตร์เรื่อง A Space Odyssey ที่ในภาพยนตร์จะมีฉากที่มนุษย์วานรเผชิญหน้ากับเสาประหลาด แบบเดียวกับที่พบที่ทะเลทรายแห่งนี้

และแน่นอนว่า อีกหนึ่งทฤษฎี ที่พลาดไม่ได้ สำหรับเรื่องลี้ลับเช่นนี้ คือ ทฤษฎีที่ว่า อาจจะเป็นฝีมือของ “มนุษย์ต่างดาว” ที่นำเสาปริศนานี้มาตั้งไว้ก็ได้

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ยังไม่สามารถหาคำตอบได้ จู่ๆ เสาปริศนานี้ ก็ได้หายไปจากที่ๆเคยตั้งอยู่เสียแล้ว โดยการยืนยันของสำนักงานบริหารจัดการที่ดินของรัฐยูทาห์ ที่ยืนยันด้วยว่า ไม่ได้เป็นคนเอาเสาปริศนานี้ออกไป เพราะเห็นว่าเป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล

กระนั้นก็ตาม บนโลกออนไลน์ ก็มีความพยายามในการค้นหาที่มาของเสาปริศนานี้อย่างต่อเนื่อง โดยมีคนไปค้นพบภาพของทะเลทรายแห่งนี้ ในกูเกิลเอิร์ธ และพบว่า เสาปริศนานี้ตั้งอยู่ที่ทะเลทรายนี้มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2016 แล้ว เพียงแต่ไม่เคยมีใครเดินทางเข้าไปพบ ไปเจอเข้า เท่านั้นเอง

ปริศนาแท้จริง ยังไม่คลี่คลาย แต่ความจริง ย่อมมีเพียงหนึ่งเดียว!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โกรส์ฌองเล่าวินาทีเฉียดตายในกองเพลิง เผยคิดถึงลูกทำให้ฮึดสู้หนีได้หวุดหวิด
บทความถัดไปผู้ว่า กกท. จัดให้! “ส.ผู้สื่อข่าวกีฬาออนไลน์” ได้ที่ทำการใหม่ในกกท.