คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : จังหวัดมาซันดารัน ในอิหร่าน ดินแดนที่ไม่รอดพ้นจากโควิด-19

(AP Photo/Ebrahim Noroozi)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : จังหวัดมาซันดารัน ในอิหร่าน ดินแดนที่ไม่รอดพ้นจากโควิด-19

ลึกเข้าไปในหมู่บ้านอันเขียวชอุ่ม ทางตอนเหนือของประเทศอิหร่าน ในเมืองกอเอมชาห์ จังหวัดมาซันดารัน ผู้คนกลับยุ่งวุ่นวายอยู่กับการนำร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไปฝัง

ทุกๆวัน ราฮีมี อาสาสมัครวัย 53 ปี ในเมืองกอเอมชาห์ ต้องสวมชุดป้องกัน และคอยรับศพ ทำการฆ่าเชื้อ ชำระล้างตามหลักศาสนาอิสลามและนำผ้าสีขาวห่อหุ้มร่างผู้เสียชีวิตเอาไว้ ก่อนนำไปฝัง เช่นเดียวกับอาสาสมัครอีกหลายคน ที่ต้องปฏิบัติภารกิจนำร่างผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไปฝัง

จังหวัดมาซันดารัน อยู่ห่างจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ราว 4 ชั่วโมง หากเดินทางด้วยการขับรถ กรุงเตหะราน เมืองที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ถึงราวครึ่งหนึ่งของทั้งหมดในอิหร่าน ที่มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 54,000 ราย ซึ่งถือว่าร้ายแรงที่สุดในภูมิภาคตะวันออกกลาง และโรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วย แม้จะมีการต่อสู้กับเชื้อไวรัสมานานนับปีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเอาชนะได้

จังหวัดมาซันดารัน ถือเป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่ง ที่เต็มไปด้วยโรงแรม ที่พัก ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่ตามแนวทะเลแคสเปียน ทำให้ชาวเมืองหลวงพากันแห่แหนไปเที่ยว เพื่อหาทางผ่อนคลายจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่ไม่บรรเทาลง แม้จะมีคำสั่งห้ามการเดินทาง แต่ก็ยังมีชาวเมืองหลวงและหลายเมืองใหญ่แห่ไปพักผ่อนในจังหวัดมาซันดารันกันอย่างไม่ขาดสาย

แน่นอนว่า คนจากเมืองเหล่านี้ก็กลายเป็นผู้นำพาไวรัสไปยังชาวบ้านในพื้นที่ที่ไปท่องเที่ยวด้วย ทำให้จึงหวัดมาซันดารัน ที่แม้จะมีแต่ป่าเขา และพื้นที่เกษตรกรรม แต่กลับมียอดผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น

จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่เพียงแต่ทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่เพิ่มมากขึ้น หากแต่ยังรวมไปถึงวิธีในการปฏิบัติต่อร่างผู้เสียชีวิต ที่ต้องมีความเข้มข้นมากขึ้น เพราะต้องมีการฆ่าเชื้อ และห้ามผู้ใดสัมผัสกับร่างดังกล่าวอย่างเด็ดขาด ในขณะที่ตัวของเจ้าหน้าที่ก็จะต้องสวมชุดป้องกันเป็นอย่างดี โดยที่ทุกอย่างจะต้องเสร็จภายใน 24 ชั่วโมง

หลังจากปฏิบัติงานเสร็จในแต่ละวัน ก็ต้องต้องเผาชุดทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส

แม้จะเป็นวิธีการที่ต้องมีขั้นตอนที่มากขึ้น หากแต่ราฮีมี และเจ้าหน้าที่ทุกคนรู้ดีว่า จะต้องทำให้ศพทุกร่างผ่านกระบวนการที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon