People In Focus: แจ๊ค หม่า กับการหายหน้าไปอย่างเป็นปริศนา

People In Focus: แจ๊ค หม่า กับการหายหน้าไปอย่างเป็นปริศนา

ในช่วงเวลาตลอด 30 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ แจ๊ค หม่า ก่อตั้งกลุ่มบริษัทอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่ของจีน

หม่า กลายเป็นนักธุรกิจระดับมหาเศรษฐีที่โด่งดังมากที่สุุดคนหนึ่งของโลก และมักจะปรากฏตัวผ่านสื่อสาธารณะบ่อยครั้ง

มหาเศรษฐีชาวจีนวัย 56 ปี ปรากฏตัวอย่างต่อเนื่องในที่ประชุม “เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม” นอกจากนี้ยังเคยปรากฏตัวใน “อีเวนท์” ใหญ่ๆของอาลีบาบา แต่งตัวในลุค “นักร้องวงพังก์” ขณะที่อีกปี หม่า เคยแต่งตัวเป็น “ไมเคิล แจ๊คสัน” ขึ้นแสดงบนเวที จนเป็นข่าวดังไปทั่วโลก

ไม่เว้นแม้แต่ในภาพยนตร์กังฟู ที่หม่า ปรากฏตัวแสดงร่วมกับนักแสดงดังอย่าง “เจ็ต ลี” รวมถึง “ดอนนี เยน” ผู้รับบท “ยิปมัน” ก็เคยมาแล้ว

ทว่าล่าสุดในรายการ “แอฟริกา บิสซิเนส ฮีโรส์” รอบสุดท้าย รายการทีวีแข่งขันด้านการบริหารธุรกิจ ที่หม่าเป็นเจ้าของรายการและนั่งเป็นกรรมการ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนปีก่อน กลับไม่มีหม่าร่วมเวทีเหมือนเคย นั่นจึงยิ่งปลุกกระแสความสงสัยขึ้นมาอีกครั้งว่า “แจ๊ค หม่า หายไปไหน?”

การหายตัวไปจากหน้าสื่อกระแสหลัก รวมไปถึงสื่อสังคมออนไลน์ทุกช่องทาง จนถึงเวลานี้ก็เป็นเวลานานถึง 2 เดือนแล้ว ถูกคาดหมายว่าอาจเชื่อมโยงกับการวิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของจีนเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ซึ่งหลังจากนั้นไม่กี่วัน หม่า และผู้บริหารแอนท์กรุ๊ป ก็ถูกทางการจีน เรียกไปสอบสวน ก่อนที่หลังจากนั้นไม่นาน แอนท์กรุ๊ป ถูกยับยั้งการเปิดขายหุ้นไอพีโอ พลาดการทำสถิติการขายหุ้นไอพีโอ ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกอย่างที่หลายคนคาดหมายไว้อย่างน่าเสียดาย

นอกจากนี้ อาลีบาบา เองถูกกล่าวหาว่าดำเนินธุรกิจโดยมีพฤติกรรมผูกขาดการค้า และทำลายคู่แข่งในตลาดเป็นการละเมิดสิทธิผู้บริโภค ขณะที่แอนท์กรุ๊ป ถูกกล่าวหาว่าดำเนินธุรกิจขัดต่อหลักการการกับกับดูแลด้านการเงินของจีน จากการปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ขณะที่สื่อสหรัฐอย่าง วอลสตรีทเจอร์นัล รายงานว่าคำสั่งระงับการขายหุ้นไอพีโอของแอนท์กรุ๊ป นั้นเป็นคำสั่งโดยตรงมาจาก ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลยทีเดียว
ด้านอาลีบาบา ให้เหตุผลของการไม่ได้เข้าร่วมรายการ “แอฟริกา บิสซิเนส ฮีโรส์” ว่าเป็นเรื่องของตารางงานที่ไม่สอดคล้องกัน แต่ก็ไม่ได้บอกว่าเวลานี้ หม่า อยู่ที่ไหน

นั่นก็ไม่ได้ทำให้สื่อทั่วโลกหยุดตั้งคำถามว่าการหายตัวไปของหม่า อาจเชื่อมโยงกับการวิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานภาครัฐภายใต้ “พรรคคอมมิวนิสต์จีน” ของจีนหรือไม่

ขณะที่บางส่วนก็มองว่าอาจเป็นความตั้งใจของหม่าที่จะเก็บเนื้อเก็บตัวมากขึ้นเพื่อให้คนทำงานของอาลีบาบา ได้ร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลของทางการจีนอย่างเต็มที่ และมองว่า ไม่มีเหตุผลใดที่ทางการจีนจะควบคุมตัวแจ๊ค หม่าเอาไว้
อย่างไรก็ตามการควบคุมตัวนักธุรกิจเจ้าของบริษัทใหญ่ในจีนหลังจากออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลก็ไม่ใช่เรื่องใหม่เมื่อก่อนหน้านี้ก็มีมหาเศรษฐีหลายคนถูกจับกุมและต้องรับโทษไปแล้วหลายคน

จากนี้ต้องจับตาว่า แจ๊ค หม่านักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับ 2 ของจีน ผู้ที่ถูกจัดอันดับให้ร่ำรวยเป็นอันดับที่ 20 ของโลก จะปรากฏตัวผ่านสื่ออีกครั้งเมื่อใด และจะมีการเปิดเผยเหตุผลของการหายตัวไปหรือไม่ คงต้องติดตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ย้อนชมภาพ มูลนิธิวิจัยและพัฒนาเพื่อคุณภาพชีวิต ลงพื้นที่บ้านแม่เกิบ ติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้ชาวบ้าน
บทความถัดไปสองล้อ จัดติวเข้มผู้ตัดสินทั่วประเทศผ่านซูม เสธ.หมึก ลุยพัฒนาบุคลากร