คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่แมว ไอลูโรมาเนีย แห่งดูไบ ช่วยแมวหาบ้านใหม่

REUTERS/Rula Rouhana

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : คาเฟ่แมว ไอลูโรมาเนีย แห่งดูไบ ช่วยแมวหาบ้านใหม่

“คาเฟ่แมว ไอลูโรมาเนีย” ในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ถือเป็นสวรรค์ของกลุ่มคนที่เป็นทาสแมวทั้งหลาย ที่จะได้มาดื่มเครื่องดื่ม โดยมีเจ้าเหมียวทั้งหลายอยู่รายล้อมเต็มไปหมด

แต่นอกเหนือจากจะเป็นสวรรค์ของทาสแมวแล้ว ก็ยังเป็นสวรรค์สำหรับบรรดาแมวจรจัดทั้งหลาย ที่ได้รับการช่วยเหลือให้มาอยู่ที่คาเฟ่แห่งนี้ เพื่อตามหาผู้ที่อยากจะเป็นเจ้าของมันต่อไป

คาเฟ่แมว ไอลูโรมาเนีย เป็นคาเฟ่แมวแห่งแรกในตะวันออกกลาง ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ.2015 ด้วยหวังว่าจะเป็นสถานที่สำหรับ ให้แมวจรจัดหรือแมวที่ได้รับการช่วยเหลือ 25 ตัว ในตอนแรก ได้เจอกับผู้ที่อยากรับพวกมันไปเลี้ยงดู จะได้มีที่พักอย่างถาวรอาศัยอยู่

ในตอนแรก คาเฟ่แห่งนี้มีแต่แมวจรจัดที่นำมาเลี้ยงเอาไว้ แต่ตอนนี้ ที่ไอลูโรมาเนีย ได้เป็นที่เลี้ยงแมวจากศูนย์พักพิงสัตว์ ของรัฐบาล ด้วยหวังว่า จะมีคนมารับแมวเหล่านี้ไปรับเลี้ยง

สำหรับชื่อคาเฟ่ เป็นการเล่นคำจากภาษากรีก “ไอลูโรไฟล์” ที่แปลว่าคนรักแมวมาแปลงเป็น “ไอลูโรมาเนีย”

โดยลูกค้าที่มาใช้บริการคาเฟ่แห่งนี้ ส่วนใหญ่ต้องการมาเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในชีวิต หรือไม่ก็ไม่สามารถเลี้ยงแมวในบ้านของตัวเองได้ ก็เลยมาเล่นกับแมวที่นี่แทน

ออมเนีย ฟารีด เจ้าของแมว 2 ตัว ผู้ริเริ่มคาเฟ่แห่งนี้ หลังจากจบจากมหาวิทยาลัย บอกว่า “ใครที่เครียดๆ เพียงแค่หาแมวสักตัว ความเครียดทั้งหลายก็จะหายไป”

โดยฟารีดบอกว่า คาเฟ่แมวแห่งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากคาเฟ่แมวในเกาหลีใต้และในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่นครดูไบ ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เมือง เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วงฤดูร้อนปีที่ผ่านมา คาเฟ่แมวแห่งนี้ก็เริ่มกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง แต่มีมาตรการที่เข้มงวดในเรื่องจำนวนผู้เข้าใช้บริการและเรื่องการรักษาความสะอาดมากขึ้น

แต่ก็ยังมีลูกค้าคอยแวะเวียนมาเล่นกับเจ้าเหมียวเหมือนเคยเป็นประจำ ไม่ให้มีเหงา

และแม้ว่า ทางการยูเออีจะมีมาตรการเข้มกับผู้ที่ทิ้งขว้างแมว และกำหนดให้เป็นความผิดทางกฎหมาย แต่ก็ยังมีแมวถูกทิ้งกลายเป็นแมวจรจัดจำนวนมาก

คาเฟ่แมวแห่งนี้ จึงเป็นศูนย์กลางที่เจอกันพอดี ระหว่างผู้ถูกทอดทิ้ง กับผู้ที่อยากเลี้ยง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดีโอดี’ จับมือพันธมิตร ‘ชโย’ แปรรูปกัญชง ตั้งแต่ต้นน้ำ-ปลายน้ำ
บทความถัดไปอีอีซี เร่งเครื่องแผนพัฒนาบุคลากร เดินหน้าฝึกอบรม จ้างงาน สร้างทักษะใหม่ 1.4 แสนคน