People In Focus: ฮาน เลย์ นางงามผู้ลุกขึ้นสู้กองทัพเมียนมา

People In Focus: ฮาน เลย์ นางงามผู้ลุกขึ้นสู้กองทัพเมียนมา

โดยทั่วไปแล้วคำพูดหรือสุนทรพจน์ใดๆของนางงามไม่ว่าจะเวทีใด มักจะไม่ได้รับความสนใจถึงขั้นขึ้นเป็นพาดหัวข่าวทั่วโลก

แต่หลังจาก ฮาน เลย์ มิสแกรนด์เมียนมา ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ บนเวทีมิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล ที่จัดขึ้นในประเทศไทย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม แสดงจุดยืนต่อต้านการรัฐประหารในเมียนมา ใบหน้าของฮาน เลย์ ก็กลายเป็นไวรัลขึ้นไปอยู่ในสื่อต่างๆทั่วโลกในเวลาไม่นาน

“วันนี้ ในประเทศเมียนมาร์ของฉัน ขณะที่ฉันยืนอยู่บนเวทีนี้ มีผู้คนเสียชีวิตมากกว่า 100 คนในวันนี้” ฮาน เลย์ ระบุ และว่า “โปรดช่วยเมียนมา เราต้องการความช่วยเหลือจากนานาชาติโดยด่วน”

ก่อนหน้านี้เดือนกว่า ฮาน เลย์ นักศึกษาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยย่างกุ้ง วัย 22 ปี เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงบนท้องถนนต่อต้านการทำรัฐประหารรัฐบาลจากการเลือกตั้งนำโดยนางออง ซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ หัวหน้าพรรคเอ็นแอลดี ที่ชนะเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย เช่นเดียวกับชาวเมียนมาอีกหลายหมื่นคน

กองทัพเมียนมาเริ่มสลายการชุมนุมด้วยรถฉีดน้ำแรงดันสูง ก่อนจะยกระดับเป็นกระสุนยาง และสุดท้ายใช้กระสุนจริงยิงเข้าใส่ประชาชน ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 500 คน

ฮาน เลย์ เลือกเวทีประกวดมิสแกรนด์ เป็นเวทีในการบอกเล่าเรื่องราวในบ้านเกิดให้นานาชาติได้รับรู้

“ในเมียนมา นักข่าวถูกจับกุม ดังนั้นฉันจึงตัดสินใจลุกขึ้นพูด” ฮานเลย์ ให้สัมภาษณ์กับบีบีซี สื่อจากประเทศอังกฤษ

ฮาน เลย์ ระบุว่า เธอเป็นห่วงว่า คำปราศรัยเป็นเวลา 2 นาทีบนเวทีประกวดมิสแกรนด์จะทำให้เธอถูกจับตามองจากกองทัพเมียนมา ดังนั้น เธอจึงตัดสินใจอาศัยในประเทศไทยต่อไปอย่างน้อยๆ อีก 3 เดือนนับจากนี้

“ฉันกังวลเกี่ยวกับครอบครัวของฉันรวมถึงความปลอดภัยของตัวฉันเอง เพราะฉันพูดเยอะมากเกี่ยวกับกองทัพและสถานการณ์ในเมียนมา ในเมียนมา ทุกคนรู้ว่ามีข้อจำกัดเกี่ยวกับการบอกเล่าสถานการณ์อย่างไร” ฮานเลย์ ระบุ และว่า “เพื่อนบอกฉันว่าอย่ากลับมาเมียนมาเป็นอันขาด”

ความกังวลของฮาน เลย์ ไม่ใช่เรื่องเลื่อนลอย ล่าสุด กองทัพเมียนมา ออกหมายจับ ดารา คนดัง อินฟลูเอนเซอร์ และนักข่าว รวมแล้วกว่า 20 คน ในข้อหาเผยแพร่เนื้อหาที่ตั้งใจทำให้เจ้าหน้าที่ทหารละทิ้งหน้าที่ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นข้ออ้างในการปิดปากผู้วิพากษ์วิจารณ์การทำรัฐประหาร

ฮาน เลย์ ระบุว่า เธอยังไม่ได้รับการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ทหารเมียนมา แต่ได้รับคำขู่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

“มีคนขู่ในสื่อโซเชียลว่า เมื่อฉันกลับไปเมียนมาเมื่อไหร่ คุกกำลังรอฉันอยู่” ฮาน เลย์ ระบุ ถึงคอมเมนท์หนึ่ง ท่ามกลางคอมเมนท์ให้กำลังใจที่เข้ามาไม่ขาดสาย

ฮาน เลย์ เปิดเผยด้วยว่าเวลานี้ครอบครัวของเธอปลอดภัยดี มีการติดต่อกันนานๆ ครั้งเนื่องจากอินเตอร์เน็ตในเมียนมาถูกตัดบ่อยครั้งในช่วงหลัง

ฮาน เลย์ พูดถึงการแสดงออกทางการเมืองซึ่งเป็นเรื่องใหม่ของนางงามว่า นั่นเป็น “หน้าที่” ของเธอ โดยเธอ มีนางออง ซาน ซูจี เป็นแรงบันดาลใจสูงสุด

นางงามจากเมียนมาผู้นี้เคยวางแผนเอาไว้ว่าจะทำตามความฝันในการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินหลังเรียนจบ แต่ฮาน เลย์ ระบุว่า เส้นทางนั้นคงจะไม่แน่นอนแล้ว อย่างไรก็ตามแม้จะมีคนชวนเธอเข้าสู่เส้นทางการเมืองแต่เธอก็ไม่คิดว่าการเป็นนักการเมืองจะเป็นทางของเธอ

สิ่งที่ฮาน เลย์ จะทำตอนนี้ก็คือใช้เสียงของเธอในการเรียกร้องเพื่อชาวเมียนมาต่อไป
“มีการก่ออาชญากรรมกับมนุษยชาติขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราต้องการให้ยูเอ็นจัดการเรื่องนี้โดยด่วน” ฮาน เลย์ ระบุ และว่า “เราต้องการผู้นำของเรากลับคืนมา และเราต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริงกลับคืนมา”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.สรุปยอดคนใช้สิทธิ เลือกตั้งเทศบาล-นายกเทศมนตรีทั่วประเทศ 66.95 เปอร์เซ็นต์
บทความถัดไปสาธิต โชว์ผลตรวจภูมิต้านทานโควิด-19 หลังรับวัคซีนครบ 2 เข็ม