คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เสี้ยวประวัติศาสตร์ของ 9/11 ที่พิพิธภัณฑ์ ฮอลล์ ออฟ เฟรม ฟีนิกซ์

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เสี้ยวประวัติศาสตร์ของ 9/11 ที่พิพิธภัณฑ์ ฮอลล์ ออฟ เฟรม ฟีนิกซ์

เรื่องราวของเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ อย่างเหตุการณ์ 9/11 หรือการก่อวินาศกรรมต่อสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 ผ่านพ้นมาเกือบ 20 ปีแล้ว

ยังคงมีภาพที่ติดตาคนทั่วโลก โดยเฉพาะภาพเครื่องบินที่ถูกผู้ก่อการร้ายขับพุ่งชนตึกแฝดเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ 9/11 ได้ปรากฏขึ้นหลายแห่ง เพื่อรำลึกถึงเหตุรุนแรงดังกล่าว

และเมื่อเร็วๆนี้พิพิธภัณฑ์ ฮอลล์ ออฟ เฟรม ที่เมืองฟีนิกซ์ สหรัฐอเมริกา ก็เปิดส่วนจัดแสดงเรื่องราวเสี้ยวหนึ่งของเหตุการณ์ 9/11

เว็บไซต์ เอบีซี15 รายงานว่า หนึ่งในส่วนจัดแสดงครั้งนี้ มีเรื่องราวจาก “นักผจญเพลิง” ที่อยู่ในเหตุการณ์ 9/11 ที่เดินทางมาร่วมชมพิพิธภัณฑ์เพื่อร่วมรำลึกถึงบุคคลที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น

โดยในการจัดแสดง ได้มีการจำลอง สิ่งของต่างๆจากเหตุการณ์ 9/11 รวมทั้ง “เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ พลาซา” ที่สร้างขึ้นโดยวัยรุ่นที่มาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ มาช่วยสร้างขึ้นโดยใช้เวลาหลายเดือน กว่าจะสร้างเสร็จ

นอกเหนือไปจากส่วนจัดแสดงข้าวของจำลองแล้ว ก็ยังมีชิ้นส่วนของจริงมาแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ด้วย

มาร์ค อเนลโล อาสาสมัคร ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ บอกว่า เขาได้ซ่อมแซม รถกู้ภัย “ไฟร์ เรสคิว 4” ที่ถูกนำไปใช้ในเหตุการณ์ 9/11 จริงๆ เพื่อให้สามารถนำมาจัดแสดงได้

อเนลโลบอกว่า เขาต้องใช้เวลาถึง 2 ปี กว่าจะออกมาเป็นรูปร่างหน้าตาที่เหมือนเดิม

และว่า ในเหตุการณ์ 9/11 มีรถกู้ภัย “ไฟร์ เรสคิว 4” 2 คันที่ถูกทำลายไปโดยสิ้นเชิง และอีก 2 คัน ที่ได้รับความเสียหายรุนแรง

และนี่คือ รถคันที่รอดมาได้เพียงคันเดียว เนื่องจากจอดอยู่ห่างจากเหตุการณ์ไกลออกไปหน่อย ทำให้ไม่ได้รับความเสียหายเหมือนกับคันที่จอดใกล้ๆ

อเนลโล ย้อนรำลึกเรื่องราวกลับไปว่า หากใครอยู่ในรถกู้ภัยเหล่านี้ ไม่ว่าคันใด ก็เชื่อได้เลยว่า ไม่น่าจะมีชีวิตอยู่รอดมาได้

“มันเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะเราอยากจะให้เรื่องราวเหล่านี้มีชีวิตอยู่ ไม่อยากให้ผู้คนลืมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในวันที่โหดร้ายวันนั้น” อเนลโลกกล่าว

พิพิธภัณฑ์ จึงเป็นสถานที่ที่ผู้คนจะสามารถร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์อันโหดร้ายนี้ได้ร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แข้งสาวเลสเตอร์ ซิตี้ ผงาดแชมป์เอฟเอ วีเมนส์ แชมเปี้ยนชิพ 2020/21
บทความถัดไปรมว.พิพัฒน์ ตรวจเยี่ยมหน่วยสนับสนุนศูนย์แรกรับของกรมพลศึกษา