คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เดนมาร์ก เตรียมสร้างเกาะเทียม “ไลเนตโฮล์ม”

บริเวณท่าเรือโคเปนเฮเกน ที่จะมีการสร้างเกาะเทียมขึ้น (REUTERS)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เดนมาร์ก เตรียมสร้างเกาะเทียม “ไลเนตโฮล์ม”

รัฐสภาเดนมาร์ก ได้อนุมัติให้มีการสร้างเกาะเทียม “ไลเนตโฮล์ม” ขึ้น ในกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก เพื่อทำหน้าที่ในการปกป้องท่าเรือโคเปนเฮนเกน จากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศโลก ที่ทำให้น้ำทะเลสูงขึ้น

โดยจะมีการสร้างถนนวงแหวน อุโมงค์และรถไฟฟ้า เพื่อเชื่อมต่อระหว่างเกาะเทียม กับเกาะใหญ่ของเดนมาร์ก

ซึ่งเนื้อที่ของเกาะเทียมแห่งนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 2.6 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของกรุงโคเปนเฮเกน และรองรับประชากรอยู่อาศัยได้ราว 35,000 คน

รัฐบาลเดนมาร์กระบุว่า โครงการสร้างเกาะเทียมนี้ จะเริ่มต้นการสร้างในช่วงสิ้นปีนี้

โดยจากข้อมูลของนักพัฒนาโครงการนี้ ได้มีการเปิดเผยว่า จะมีการสร้างระบบเขื่อนขึ้นรอบๆบริเวณเกาะแห่งใหม่นี้ เพื่อปกป้องท่าเรือจากระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งจากสตอร์มเซิร์จ

ซึ่งรัฐบาลเดนมาร์ก ยืนยันว่า โครงสร้างพื้นฐานต่างๆของเกาะเทียมแห่งนี้จะพร้อมภายในปี ค.ศ.2035 ส่วนเกาะจะสร้างเสร็จภายในปี 2070

แม้ว่าเป้าหมายในการสร้างเกาะดูจะเป็นไปด้วยความหวังดี หากแต่ก็มีเสียงจากผู้ไม่เห็นด้วยออกมาต่อต้านการสร้างกันอย่างมาก พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนโครงการนี้เสียใหม่

โดยกลุ่มต่อต้านที่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างเกาะเทียมนี้ มีความเป็นห่วงกังวลว่า กรุงโคเปนเฮเกน อาจจะต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างออกไป ในช่วงที่มีการก่อสร้างเกาะเทียมแห่งนี้ และอาจจะมีผลกระทบต่อมหาสมุทรได้

ขณะที่นักวิทยาศาสตร์เองก็ออกมาแสดงความห่วงกังวลเกี่ยวกับเกาะเทียมแห่งนี้ และมีความห่วงกังวลเกี่ยวกับระดับน้ำทะเลที่จะสูงขึ้น ขณะเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ในช่วงที่มีการก่อสร้างเกาะเทียม จะต้องมีรถบรรทุกขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก แล่นผ่านกรุงโคเปนเฮเกน และทำให้ผู้คนในเมืองจะต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษในช่วงเวลาของการก่อสร้าง

แต่กระนั้นก็ตาม ตอนนี้ โครงการนี้ก็ได้รับการอนุมัติแล้ว ผลกระทบที่เกิดจะเป็นไปตามที่ห่วงกังวลหรือไม่ ก็ต้องไปลุ้นกันต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon