คอลัมน์ People In Focus : มะรัด จ่อ ตู นักข่าวเมียนมาผู้ลี้ภัยในอียูคนแรก

คอลัมน์ People In Focus : มะรัด จ่อ ตู นักข่าวเมียนมาผู้ลี้ภัยในอียูคนแรก

มะรัด จ่อ ตู ผู้สื่อข่าวมือรางวัลชาวเมียนมา วัย 30 ปี กลายเป็นนักข่าวชาวเมียนมาที่ได้รับสิทธิผู้ลี้ภัยในสหภาพยุโรป (อียู) เป็นคนแรก หลังจากเดินทางถึงสนามบินในกรุงมาดริด ประเทศสเปน ได้อย่างปลอดภัย เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา

มะรัด จ่อ ตู เป็นหนึ่งในนักข่าวเมียนมาจำนวนมากที่ถูกรัฐบาลทหารติดตามจับกุม ในเวลาเดียวกันกับที่มีการกวาดล้างการประท้วงอย่างรุนแรง ซึ่งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 800 คน

นักข่าววัย 30 เป็นนักข่าวฝีมือเยี่ยมที่มีผลงานข่าวเกี่ยวกับชาวโรฮีนจา ทำให้ มะรัด จ่อ ตู ได้รางวัลเคท เว็บบ์ ของสำนักข่าวเอเอฟพี เมื่อปี 2017 ด้วยผลงานข่าวเกี่ยวกับชนกลุ่มน้อย และความขัดแย้งทางศาสนาในเมียนมา

มะรัด จ่อ ตู เปิดเผยว่า รัฐบาลทหารไล่ล่านักข่าว และนักเคลื่อนไหวที่มีชื่อเสียง ตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังการทำรัฐประหาร โดยส่วนใหญ่จะถูกตั้งข้อหา “สร้างความหวาดกลัว” และเผยแพร่ “ข่าวปลอม” ที่มีโทษจำคุกถึง 3 ปี

ล่าสุดมีนักข่าวถูกจับกุมไปแล้วกว่า 87 คน และยังมีอีกกว่า 50 คนที่ยังคงถูกควบคุมตัวเอาไว้

มะรัด จ่อ ตู หลบหนีออกจากอพาร์ตเมนต์ ที่พักตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ไปพักกับเพื่อน มีเจ้าหน้าที่ทหารบุกไปยังที่พักของเดิมเขา ทำให้มะรัด จ่อ ตู ตัดสินใจว่าจะต้องหลบหนีออกจากประเทศ

มะรัด จ่อ ตู ระบุว่าตนได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ บรรดาเอ็นจีโอ กองกำลังชนกลุ่มน้อย และทหารบางนาย ข้ามขายแดนมายังประเทศไทยได้สำเร็จ

อย่างไรก็ตาม มะรัด จ่อ ตู ก็ไม่ได้รู้สึกว่าได้รับความปลอดภัย เพราะกลัวว่า รัฐบาลไทยอาจส่งตัวเขากลับไปยังเมียนมาได้ทุกเมื่อ

หลังจากนั่น 2 สัปดาห์ มะรัด จ่อ ตู ได้วีซ่าอียูและติดต่อผ่านคนรู้จักที่สำนักข่าวสเปน อย่าง “อีเอฟอี” เดินทางมุ่งหน้าไปยังกรุงมาดริด ได้สำเร็จ

แม้ว่ากองทัพเมียนมาจะยังคงกวาดล้างการประท้วงอย่างรุนแรง แต่ มะรัด จ่อ ตู เองเชื่อมั่นว่า ผู้ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเมียนมา จะประสบกับชัยชนะและคาดหมายว่าการปฏิวัติโดยประชาชนจะดำเนินต่อไป

มะรัด จ่อ ตู รู้สึกผิดอยู่บ้างที่ชาวเมียนมาจำนวนมากยังคงลุกขึ้นต่อสู้กับรัฐบาลทหาร ในขณะที่ตนลี้ภัยอยู่ที่สเปน

อย่างไรก็ตาม มะรัด จ่อ ตู ก็ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ในฐานะผู้สื่อข่าวอย่างเต็มที่เพื่อนำเมียนมากลับสู่ประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปันจักสีลัต จับมือค่ายมวย “ศิษย์สองพี่น้อง” ได้ 4 นักชกมวยไทยล่าทองปันจักสีลัตซีเกมส์
บทความถัดไปกรมพินิจฯ เผยผู้ติดเชื้อโควิดสะสม หายป่วยแล้ว ค้นหาเชิงรุกพบเยาวชนติดเพิ่ม 3 ราย