คอลัมน์ People In Focus : นัฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนใหม่

คอลัมน์ People In Focus : นัฟตาลี เบนเนตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนใหม่

นัฟตาลี เบนเนตต์ นักการเมืองจากพรรคยามินา วัย 49 ปีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมตรีอิสราเอลคนใหม่เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา

เบนเนตต์ คุณพ่อลูกสี่ หัวหน้าพรรคขนาดเล็กที่มีส.ส.ได้รับเลือกเข้าสู่สภาเพียง 7 ที่นั่งจากจำนวนเก้าอี้ทั้งหมด 120 ที่นั่ง ตัดสินใจหันหลังให้กับ เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคลิคุด ไปรวมเสียงกับพรรคเล็กอีก 7 พรรค ตั้งรัฐบาลใหม่ได้สำเร็จ

เบนเนตต์ เป็นนักการเมืองสาย “อัลตร้าแนชั่นแนลลิสต์” หรือ แนวคิดแบบชาตินิยมสุดโต่ง คัดค้านการแยกตัวเป็นอิสระของชาวปาเลสไตน์ สนับสนุนการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในเวสต์แบงก์ และเยรูซาเล็มตะวันออก แนวคิดซึ่งประชาคมโลกมองว่าเป็นอุปสรรค์ต่อสันติภาพในภูมิภาค

เบนเนตต์ เคยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการเยชา กลุ่มเพื่อการตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเวสต์แบงก์ ก่อนจะได้รับเลือกเข้าสู่สภาในปี 2013

เบนเนตต์ เคยดำรงตำแหน่งระดับรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีหลายชุดรัฐบาลเนทันยาฮู หลายตำแหน่งทั้งกิจการชาวยิวพลัดถิ่น รัฐมนตรีศึกษาฯ รัฐมนตรีกลาโหม

เบนเนตต์ ชาวยิวออร์โธด็อกซ์ สมัยใหม่ จะเป็นรัฐมนตรีอิสราเอลคนแรกที่ใส่ “หมวกกิปปา” หมวกที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวยิวผู้เคร่งครัด อย่างไรก็ตาม เบนเนตต์ อาศัยอยู่ชานกรุงเทลอาวีฟ ไม่ได้ไปอยู่ในชุมชนชาวยิวที่เข้าไปตั้งถิ่นฐาน ทั้งในเวสต์แบงก์ หรือ เยรูซาเล็ม ตะวันออก อย่างที่ร่วมต่อสู้มาโดยตลอด

เบนเนตต์ มีภรรยาเป็นชาวอเมริกัน ครอบครัวย้ายไปมาระหว่างอเมริกาเหนือและอิสราเอล เคยเป็นทหารหน่วยคอมมานโด จบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยฮิบรูว์ ในปี 1999 และเคยร่วมก่อตั้งบริษัท Cyota บริษัทผู้ผลิตซอฟท์แวร์ต่อต้านการทุจริต ก่อนจะขายกิจการให้กับ RSA Security บริษัทในสหรัฐ ไปมูลค่า 145 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เบนเนตต์ เป็นผู้นำอิสราเอล รุ่นที่ 3 ต่อจากผู้ก่อตั้งอิสราเอล และ ยุคของเนทันยาฮู ซึ่งบริหารประเทศท่ามกลางสงครามกับชาติอาหรับอย่างต่อเนื่อง

สื่อท้องถิ่นปีกซ้ายของอิสราเอล เขียนประวัติย่อของเบนเนตต์สะท้อนตัวตนนักการเมืองผู้นี้ไว้ว่า “เขาคืออิสราเอล 3.0”

“ชาวยิวชาตินิยมแต่ก็ไม่หัวรั้นเท่าไรนัก เคร่งศาสนานิดๆแต่ก็ไม่ได้มีศรัทธาแรงกล้า เป็นชายชาติทหารผู้ที่ชื่นชอบความสะดวกสบายของชีวิตคนเมือง นักธุรกิจไฮเทค ผู้ที่ไม่ได้ต้องการสร้างความร่ำรวย ผู้สนับสนุนการขยายถิ่นฐานแต่ก็ไม่ได้เป็นผู้ตั้งถิ่นฐาน และเขาอาจไม่ใช่นักการเมืองไปตลอดชีวิตเช่นกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดโควิดวันนี้ ยังพุ่ง 3,058 ราย เสียชีวิต 22 ราย ป่วยสะสม 181,919 คน
บทความถัดไปพรีวิว ยูโร 2020 : ‘สวีเดน’ ถึงทีโชว์เกมรุก ปะทะฝีเท้า ‘สโลวาเกีย’