คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “กาโต้ คาเฟ่” แห่งรีโอเดจาเนโร เมื่อแมว และกาแฟ มาอยู่ร่วมกัน

REUTERS/Leonardo Benassatto

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “กาโต้ คาเฟ่” แห่งรีโอเดจาเนโร เมื่อแมว และกาแฟ มาอยู่ร่วมกัน

ยามที่ทั่วโลก ยังคงมีการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์กันในหลายเมือง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19

ที่นครรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล ก็มีการประกาศล็อกดาวน์เช่นเดียวกัน หากแต่ที่ “กาโต้ คาเฟ่” ยังคงมีการเปิดเพื่อให้บริการเครื่องดื่มกาแฟ พร้อมกับเจ้าเหมียวหลายตัว ที่คอยเป็นเพื่อนเล่นอยู่ในร้าน

กาโต้ คาเฟ่ เป็นคาเฟ่แมวอีกแห่งหนึ่งที่เกิดขึ้นเหมือนกับคาเฟ่แมวหลายแห่งทั่วโลก โดยคาเฟ่แมวที่ได้รับความนิยมอย่างมากแห่งแรกๆเกิดขึ้นในเอเชีย มีต้นกำเนิดมาจากไต้หวัน เมื่อปี 1998 ก่อนจะแพร่หลายไปในหลายประเทศทั่วโลก

แต่ละที่ก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป

เช่นเดียวกับที่ กาโต้ คาเฟ่ ที่ไม่ใช่แค่เป็นที่ที่ผู้คนจะมาดื่มด่ำกับเครื่องดื่มชา กาแฟ กับแมวที่เดินไปเดินมาเท่านั้น หากแต่ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนกับศูนย์กลางในการรับและส่งต่อแมวที่ถูกทอดทิ้งให้กับผู้ที่ต้องการจะเลี้ยงแมวต่ออีกด้วย

โดยแมวที่มาอยู่ที่คาเฟ่แห่งนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากองค์กรที่เรียกว่า “ไบโกเดส โด บังเกอร์” หรือ “บังเกอร์สำหรับแมว”

รอยเตอร์รายงานว่า ตัวเลขจากสถาบันสัตว์เลี้ยงบราซิล ระบุว่า เมื่อปี 2019 มีแมวและสุนัขในบราซิลกว่า 78 ล้านตัว และด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงบางคนเสียชีวิต หรือบางส่วนก็ถูกทอดทิ้ง กลายเป็นแมวและสุนัขจรจัด

จิโอวันนา โมลินาโร ผู้ก่อตั้งร้านกาโต้ คาเฟ่ ที่ได้แรงบันดาลใจในการเปิดร้านหลังจากไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2018 บอกว่า ตอนนี้ มีแมวกว่า 10 ล้านตัวในบราซิล ไม่มีบ้านอยู่ และการหาเงินช่วยแมวเหล่านี้ก็เป็นเรื่องยากในช่วงการระบาดของโควิด-19 นี้ ขณะที่จำนวนแมวจรจัดก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

“แม้จะมีคาเฟ่แมวอีกหลายแห่งทั่วโลก แต่ที่นี่มุ่งเน้นไปที่การรับเลี้ยงดูและความเป็นอยู่ที่ดีของแมว” โมลินาโรบอก

และไม่เพียงแค่เจ้าของร้านจะรู้สึกดีที่ทำให้คาเฟ่แห่งนี้ เป็นที่ช่วยเหลือแมวจรจัด บรรดาลูกค้าที่เข้ามา และรักแมว ก็มีความสุขที่ได้เห็นแมวเหล่านี้มีความสุขเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! ศบค.สั่งจังหวัดปิดเพิ่ม 10 สถานที่ ร้านเสริมสวย-ตัดผม-สัก-สนามกีฬา
บทความถัดไป‘จิรายุ’ บอก เกิดมาไม่เคยเห็นรัฐบาลไหนใจดำอำมหิตขนาดนี้ ทั้งด่า-ผลักภาระให้ ปชช. จี้นายกฯสั่งการช่วย