คอลัมน์ People In Focus : เจฟฟ์ เบซอส ผู้หวังพิชิต “อวกาศ” หลังจากพิชิต “โลก”

คอลัมน์ People In Focus : เจฟฟ์ เบซอส ผู้หวังพิชิต “อวกาศ” หลังจากพิชิต “โลก”

เจฟฟ์ เบซอส มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก สร้างประวัติศาสตร์ ในการบุกเบิกการท่องเที่ยวอวกาศด้วยความสูงกว่า 100 กิโลเมตรเหลือพื้นโลกได้สำเร็จ ด้วยการเป็น 1 ใน 5 ผู้โดยสารจรวดของ “บริษัทบลูออริจิน” ของตัวเอง ก่อนกลับลงสู่พื้นโลกได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา

เบซอส ในวัย 57 ปีเพิ่งลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอมะซอน บริษัทที่เบซอสก่อตั้งขึ้นเมื่อ 27 ปีก่อน เพื่อหันมาทุ่มเทเงินหลายพันล้านดอลลาร์ให้กับบริษัทบลู ออริจิน บริษัทที่เขาก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2000 เพื่อเป้าหมายในการบุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอวกาศ รวมถึงเป้าหมายสูงสุดคือการตั้งอานานิคมนอกโลก

เบซอส เกิดกับแม่วัยรุ่นในนิวเม็กซิโก ก่อนจะถูกรับเลี้ยงโดยพ่อเลี้ยงชาวอเมริกันที่เป็นผู้อพยพชาวคิวบา

วิทยาการด้านคอมพิวเตอร์ดึงดูดความสนใจจากเบซอส ตั้งแต่อุตสาหกรรมไอทีเริ่มตั้งไข่ นั่นทำให้เบซอส ตัดสินใจศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยปรินซ์ตัน

หลังเรียนจบเบซอส ทำงานในวอลสตรีท เติบโตเป็นถึงรองประธานอาวุโสของบริษัทด้านการลงทุนยักษ์ใหญ่อย่าง ดี.อี.ชอว์ แต่ไม่กี่ปีต่อมาเบซอส ก็ลาออกเพื่อตั้งร้านหนังสืออนไลน์ที่มีชื่อว่า แอมะซอนดอทคอม

ภายใต้คาถา “จงคิดค้นต่อไป และอย่าหมดหวังแม้แนวคิดจะดูบ้าในตอนแรก” ของ นักธุรกิจอัฉริยะแห่งยุค ส่งผลให้แอมะซอน เติบโตอยางต่อเนื่องกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าถึง 1.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีรายได้เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาสูงถง 386,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เบซอส เริ่มหันมาสนใจอวกาศ ตั้งแต่เด็กหลังจากได้ดูถ่ายทอดสด ยานอพอลโล ลงจอดบนดวงจันทร์ ในปี 1969 และเคยกล่าวถึงแนวคิดการตั้งถิ่นฐานในอวกาศของมนุษย์อยู่หลายครั้ง

ปุัจจบัน เบซอส ถอยห่างจากการบริหารงานแอมะซอนและหันมาทุ่มเทเวลาให้กับ “บลูออริจิน” เพื่อเปิดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอวกาศอย่างจริงจัง นอกจากนี้ เบซอส ยังเป็นเจ้าของ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ และทุ่มเงินและเวลาให้กับการต่อสู้กับภาวะโลกร้อนด้วย

ความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของเบซอส ในการบุกเบิกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอวกาศในครั้งนี้อาจพูดได้ว่า เบซอส กำลังมุ่งหน้าเพื่อพิชิต “อวกาศ” หลังจากพิชิต “โลก” ในฐานะมหาเศรษฐีอันดับ 1 มาแล้วก็ว่าได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไผ่’ นำทีมทำบุญประเทศ ราษดรัมรัวกลอง นางรำตั้งแถว ฮาร์เลย์นำขบวน คาร์ม็อบปิดท้าย แห่เทียนไปทำเนียบ
บทความถัดไปกทม.เร่งเปิดศูนย์พักคอยเพื่อส่งรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดทั่วกรุง