คอลัมน์ People In Focus : โยนาส การ์ สเตอร์ ว่าที่นายกฯนอร์เวย์คนใหม่

คอลัมน์ People In Focus : โยนาส การ์ สเตอร์ ว่าที่นายกฯนอร์เวย์คนใหม่

โยนาส การ์ สเตอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานนอร์เวย์ ที่คว้าเก้าอี้ในสภานอร์เวย์ได้มากเป็นอันดับที่ 1 กำลังจะต้องเจรจากับพรรคร่วมเพื่อตั้งรัฐบาลใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และกำลังจะกลายเป็นนายกรัฐนตรีนอร์เวย์

สเตอร์ ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองที่มีความขัดแย้งในตัวเอง ในฐานะเป็นผู้นำพรรคแรงงาน ที่ต้องเป็นตัวแทนขอ’ประชาชนที่มีฐานะทางเศรษฐกิจระดับกลางถึงล่าง รณรงค์หาเสียงเรียกร้องถึง “ความเท่าเทียม” แต่ตัวของสเตอร์เอง กลับเศรษฐีที่มีทรัพย์สินหลัก 500 ล้านบาท และมักจะถูกโจมตีว่าเป็นนักการเมืองที่มีแนวคิดซีกขวา

สเตอร์ ในวัย 61 ปี มีภรรยา มีลูก 3 คน มีฐานะร่ำรวยที่เป็นมรดกตกทอดจากธุรกิจครอบครัว

สเตอร์ เดินตามรอย “เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก” อดีตนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนและครูทางการเมือง โดย สเตอร์ ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค หลังจากสโตลเทนเบิร์ก ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเลขาธิการใหญ่องค์การนาโต ในปี 2014

สเตอร์ มีการศึกษาในระดับสูงที่ “ซิยอง โป” สถาบันรัฐศาสตร์ ชั้นนำในกรุงปารีส ได้เรียนช่วงสั้นๆที่ ลอนดอน สคูล ออฟ อีโคโนมิคส์ ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ ช่วงเวลาสั้นๆ และได้เป็นนักวิจัยที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด สหรัฐอเมริกาด้วย

ด้วยฐานะทางครอบครัว ฐานะทางเศรษฐกิจ รวมถึงประวัติการศึกษา เรียกได้ว่าเป็นประชากรในระดับอีลิท ที่นักวิเคราะห์การเมืองมองกันว่า สเตอร์ อาจจะต้องปีนบันไดทางสังคมแบบ “กลับหัว” ในเส้นทางการเมืองของตัวเอง

แม้จะเจอกับเสียงวิจารณ์ โดยเฉพาะจากสมาชิกปีกซ้ายภายในพรรคแรงงาน แต่ สเตอร์ ก็ทำได้ดีในการหาเสียง สามารถคว้าเก้าอี้ได้มากที่สุด และได้รับการคาดหมายว่าจะสามารถรวมเสียงกับพรรคเล็กตั้งรัฐบาลได้ในที่สุด

สเตอร์ มีประสบการณ์ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในปี 2005-2012 และรัฐมนตรีสาธารณสุข ในปี 2012-2013 ในยุคนายกฯสโตลเทนเบิร์ก

สเตอร์ มีผลงานเด่นในการสร้างสัมพันธุ์อันดีกับรัสเซีย แก้ปัญหาความขัดแย้งทางทะเลหลายกรณี จนได้รับฉายา “ซุปเปอร์โยนาส”

ผลงานดังกล่าว ทำให้เซร์เก ลาฟลอฟ์ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียถึงกับพูดติดตลกว่าตน “เจอหน้าสเตอร์มากกว่าเจอหน้าภรรยา” เสียอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทีเซลส์ ผนึก กองทุนส่งเสริมฯ ตลาดทุน ยกระดับผู้ประกอบการด้านการแพทย์-สุขภาพ
บทความถัดไปเช็กที่นี่! สปส.แจ้งแล้ว ตรวจสอบสิทธิ ประกันสังคม ม. 40 รายใหม่ ได้ที่ไหน-เมื่อไหร่