คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : 20 ปีผ่านไป กับ “กราวด์ ซีโร่” ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

AP

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : 20 ปีผ่านไป กับ “กราวด์ ซีโร่” ที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

ผ่านพ้นไปนาน 20 ปี สำหรับเหตุการณ์ก่อวินาศกรรมในสหรัฐอเมริกาที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2001 หรือเหตุการณ์ 9/11

พื้นที่บริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งของตึกแฝดเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ที่ถูกผู้ก่อการร้ายขับเครื่องบินพุ่งชน จนถล่มลงมาทั้งสองตก จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย ยังคงอยู่ระหว่างการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆที่ถูกทำลายไปในวันดังกล่าวขึ้นมาใหม่

บางส่วนก็สร้างเสร็จ ใช้งานได้แล้ว แต่ยังมีบางส่วน ที่ยังสร้างไม่เสร็จ รวมถึงตึกแฝดใหม่ที่จะสร้างขึ้นมาแทนตึกแฝดเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ด้วย

ส่วนที่สร้างเสร็จไปแล้ว ก็ได้แก่ เมโมเรียล พลาซา ที่มีบ่อน้ำรำลึกตึกแฝดทั้งสอง ที่เปิดไปตั้งแต่ปี 2011

นอกจากนี้ ก็มี ตึก “วัน เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์” ที่ได้แรงบันดาลใจจากตึก “ฟรีดอม ทาวเวอร์” ที่เปิดไปเมื่อปี 2014 เช่นเดียวกับ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติรำลึกเหตุการณ์ 11 กันยาฯ ที่เปิดในปีเดียวกัน

ขณะที่ศูนย์กลางการเดินทางใต้ดิน และช้อปปิ้งมอลล์ ในพื้นที่ดังกล่าว เปิดให้บริการในปี 2016 และตึกกระจกอีก 3 แห่ง ที่สร้างขึ้นแทนตึกเดิมที่ถูกทำลายไป ก็เปิดใช้งานแล้วเช่นกัน

ส่วนที่ยังสร้างไม่เสร็จ ก็ได้แก่ “2 เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์” ที่มีแผนว่าจะสร้างให้เป็นตึกระฟ้าที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ในพื้นที่ก่อสร้างดังกล่าว สร้างขึ้นแทนที่ตึก2 หรือ ตึกใต้ ของตึกแฝดเวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ที่ถูกทำลายไป แต่จะตั้งอยู่บนที่ตั้งของตึก 5 เดิม

สำหรับความสูงของ 2 เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ อาจสูงถึง 80 ชั้นเลยทีเดียว จากตึกเดิมที่มีถึง 110 ชั้น

ที่ยังไม่มีกำหนดว่า จะสร้างเสร็จเมื่อไหร่ในตอนนี้

อีกหนึ่งสิ่งปลูกสร้างที่ยังสร้างไม่เสร็จ คือ “ศูนย์ศิลปะการแสดง โรนัลด์ โอ.เพียลแมน” ที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ตั้งอยู่ทางตะวันตกของตึก 2 เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์

คาดว่า จะสร้างเสร็จและเปิดได้ในปี 2023

สิ่งปลูกสร้างอีกแห่ง คือ โบสถ์ กรีก ออร์โธด็อกซ์ เซ็นต์ นิโคลัส และวิหารแห่งชาติ ที่ถูกทำลายไปในเหตุการณ์ 9/11 และการก่อสร้างล่าช้าออกไป โดยยังไม่มีกำหนดว่า จะสร้างเสร็จเมื่อไหร่

และสุดท้าย กับตึก 5 เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ ที่สร้างขึ้นแทนตึกเก่าที่ถูกทำลาย แต่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่เคยเป็นที่ตั้งของตึกสำนักงาน ของดอยช์แบงค์ ที่ยังไม่มีกำหนดว่าจะสร้างเสร็จเมื่อไหร่เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไฟต์ล้างแค้นภาค 3! ‘พีพีทีวี’ ยิงสดมวยโลก ‘ฟิวรี่’ ตะบัน ‘ไวล์เดอร์’ วันที่ 10 ต.ค.นี้
บทความถัดไป‘เป๊ป’ ไม่ชัวร์ ‘แบร์นาร์โด้ ซิลวา’ อยู่เรือใบยาว