คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : 50 ปี ลอนดอน บริดจ์ ที่เมืองเลก ฮาวาซู รัฐแอริโซนา

(Daisy Nelson/Today's News-Herald/HavasuNews.com via The AP)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : 50 ปี ลอนดอน บริดจ์ ที่เมืองเลก ฮาวาซู รัฐแอริโซนา

เดือนตุลาคมนี้ ถือว่าครบรอบ 50 ปี สำหรับ สะพานลอนดอน หรือ “ลอนดอน บริดจ์” แต่ไม่ใช่ลอนดอน บริดจ์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หากแต่เป็น ลอนดอน บริดจ์ ที่เมืองเลก ฮาวาซู รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา

โดยสะพานลอนดอนนี้ ถูกสร้างขึ้นใหม่ที่เมืองเลก ฮาวาซู โดยนายโรเบิร์ต แมคคัลลอค ผู้ก่อตั้งเมืองเลก ฮาวาซู ที่ซื้อก้อนอิฐสร้างสะพานมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1968 และนำส่งมาทางเรือและรถบรรทุก จากกรุงลอนดอน เมืองหลวงของอังกฤษ ข้ามน้ำ ข้ามทะเล ผ่านช่องแคบปานามา จนมาถึงที่นครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา

ลำพังแค่กระบวนการขนส่งและการก่อสร้าง ก็ต้องใช้เวลายาวนานถึง 3 ปีเลยทีเดียว ก่อนจะสร้างเสร็จในเดือนตุลาคม 1971

เมืองเลก ฮาวาซู มีประชากรอยู่ราว 57,000 คน ซึ่งสะพานลอนดอนนี้ ถูกสร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อระหว่างบริเวณชายฝั่ง กับเกาะๆหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในแม่น้ำ ซึ่งได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองนี้

เทเรนซ์ คอนแคนนอน ประธานและซีอีโอของ โก เลก ฮาวาซู สำนักงานการประชุมและท่องเที่ยวของเมือง บอกไว้ว่า เมืองแห่งนี้ ถือเป็นที่เดียวในโลก ที่มีสะพานลอนดอน ที่ตั้งอยู่นอกประเทศอังกฤษ ซึ่งต้องขอขอบคุณการมองการไกลของผู้ก่อตั้งเมืองเมื่อ 50 ปีก่อน

โดยเมืองเลก ฮาวาซู ได้วางแผนจัดงานเฉลิมฉลอง 50 ปีของสะพานลอนดอนนี้เอาไว้อย่างยิ่งใหญ่ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ทั้งขบวนพาเหรด การแข่งเรือ การจัดฉายหนัง และการแสดงดนตรี รวมถึงการประกวดการแต่งกาย และการแข่งขันกีฬาต่างๆ

ในส่วนของสะพานลอนดอน ที่แท้จริงนั้น อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่มีการสร้างใหม่ขึ้นหลายต่อหลายครั้ง ตั้งแต่ครั้งแรกที่เป็นสะพานไม้ สมัยจักรวรรดิโรมัน ก่อนที่จะกลายเป็นสะพานหิน ในยุคกลาง และสร้างเป็นสะพานหินโค้ง ในศตวรรษที่ 19

สาเหตุของการสร้างใหม่ แทนสะพานเก่านั้น ก็เป็นเพราะสะพานเก่าทรุดลงเรื่อยๆ และไม่แข็งแกร่งพอที่จะรับน้ำหนักของรถที่ผ่านมาไปมามากขึ้นนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อิชิอิ ประกาศขอพาทัพเขี้ยวสมุทร บุกย้ำแค้น ปราสาทสายฟ้า
บทความถัดไปโคราช-สุพรีมฯ พร้อมดวลเดือด นัดตัดเชือกศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย