คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : อียิปต์ เปิดถนนแห่งสฟิงซ์ อีกครั้ง หลังปิดซ่อมแซม หวังเรียกนักท่องเที่ยว

REUTERS/Mohamed Abd El Ghany

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : อียิปต์ เปิดถนนแห่งสฟิงซ์ อีกครั้ง หลังปิดซ่อมแซม หวังเรียกนักท่องเที่ยว

จัดงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อลังการ สำหรับการเปิดตัวถนนแห่งสฟิงซ์ ในเมืองลักซอร์ ประเทศอียิปต์ ถนนสายเก่าแก่ในอียิปต์ ที่เมืองต่อเมืองโบราณสองแห่ง คือเมืองลักซอร์ กับเมืองคาร์นัก

ถนนสายนี้ มีความยาว 2.7 กิโลเมตร ถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆในอียิปต์ เพราะมีความเก่าแก่ถึง 3,400 ปี มีชื่อเรียกว่า ถนนแห่งแรมส์ หรือ ถนนแห่งสฟิงซ์ เนื่องจากมีสฟิงซ์ ที่มีหัวเป็นแกะ (หรือแรม) และหัวเป็นมนุษย์ เรียงรายอยู่นับร้อยบนถนน แม้ว่าจะสึกหรอหรือทำลายไปบ้างตามกาลเวลา แต่ก็ยังคงมีสฟิงซ์จำนวนมากตั้งเด่นตระหง่านอยู่เรียงราย

REUTERS/Mohamed Abd El Ghany

โดยทางการอียิปต์ ได้ทำการปิดปรับปรุงถนนเส้นนี้หลายต่อหลายครั้ง นับตั้งแต่ค้นพบเมื่อปี 1949 โดยการปรับปรุงครั้งล่าสุด คือเมื่อปี 2017 และได้เปิดตัวให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงามและเก่าแก่ของถนนสายโบราณแห่งนี้อีกครั้ง เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ในงานเปิดตัวถนนแห่งสฟิงซ์ครั้งนี้ มีการจัดขบวนพาเหรดอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีนายอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี แห่งอียิปต์ เป็นผู้เปิดงาน ในการแสดงแสงสีเสียง ที่ยิ่งใหญ่อลังการ และนักแสดงที่ร่วมแสดงในงานนี้กว่า 400 คน

REUTERS/Mohamed Abd El Ghany

ซึ่งการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ครั้งนี้ ก็มีเป้าหมายเพื่อให้ผู้คนทั่วโลกได้รับรู้ว่า ถนนแห่งสฟิงซ์สายนี้ ได้เปิดรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวในอียิปต์ ที่ถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญสำหรับประเทศ และยังเป็นแหล่งสร้างงานที่สำคัญอีกด้วย

REUTERS/Mohamed Abd El Ghany

หลังจากปี 2020 ที่ผ่านมา ด้วยวิกฤตโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้อียิปต์ มีรายได้จากภาคการท่องเที่ยวเหลือเพียงแค่ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากเมื่อปี 2019 ที่ได้มากถึง 13,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยโครงการต่อจากนี้ ของกระทรวงท่องเที่ยวและโบราณวัตถุสถานของอียิปต์ คือการฟื้นฟูสฟิงซ์ 29 ตัว ที่วิหารคาร์นัก แห่งลักซอร์ ที่จะเริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้าเป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon