คอลัมน์ People In Focus : เวอร์จิล แอบโลห์ ชายผู้นำแฟชั่นสตรีทสู่แคตวอล์ก

คอลัมน์ People In Focus : เวอร์จิล แอบโลห์ ชายผู้นำแฟชั่นสตรีทสู่แคตวอล์ก

“ทุกอย่างที่ผมทำก็เพื่อ ตัวผมในแบบเด็กหนุ่มวัย 17 ที่ผมเคยเป็น” เวอร์จิล แอบโลห์ มักพูดถึงแรงบันดาลใจในการทำงานที่

ทำให้เขาก้าวไปเป็นดีไซเนอร์อัจฉริยะ ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นผู้นำแฟชั่น “สตรีทแวร์” ผสานรวมกับ “แฟชั่นไฮเอนด์” บนแคตวอร์กได้ นอกจากนี้ยังทำลายกำแพงแก้ว นั่งแทนเป็น

“ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์” ผิวสีคนแรกของแบรนด์ “Louis Vuitton” ได้อีกด้วย

แอบโลห์ ที่โรคมะเร็งเพิ่งพรากไปจากโลกนี้้ด้วยวัย 41 ปี เป็นลูกชายของผู้อพยพชาวกานา เรียนจบสถาปัตยกรรมจาก สถาบันเทคโนโลยีอิลลินอยส์ ก่อนที่ผลงานจะเตะตา “เคนยา เวสต์” นักร้องชื่อดัง ที่ชวนไปร่วมงานและให้นั่งเป็น “ครีเอทีฟไดเร็คเตอร์” ในปี 2007

แอบโลห์ และเวสต์ มีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนแปลงโลกของ “ไฮแฟชั่น” ถึงขั้นเข้าไปฝึกงานกับแบรนด์ “Fendi” แบรนด์ดังสัญชาติอิลาลี ในปี 2009 เพื่อศึกษาการทำธุรกิจโดยเฉพาะ

แอบโลห์ เริ่มสร้างแบรนด์เสื้อผ้าของตัวเองในชื่อ “Pyrex Vision” ในปี 2012 ก่อนจะพัฒนาไปเป็นแบรนด์ดังอย่าง Off-White ที่โด่งดังเป็นพลุแตกด้วยการหลอมรวมแฟชั่นสตรีทแวร์เข้ากับแฟชั่นชั้นสูง ด้วยเอกลักษณ์ “แถบสีขาวดำ”

การร่วมงานของแอบโลห์ กับ Nike ในปี 2017 ได้รับยกย่องว่า เป็นการทำให้รองเท้าแบรนด์นี้กลายเป็น “รองเท้าของเซเลบ” อย่างเป็นทางการ สร้างชื่อให้แอบโลห์ ได้ไปร่วมงานกับแบรนด์อีกหลากหลาย

ทั้งแบรนด์แฟชั่นอย่าง Jimmy Choo, Moncler หรือแม้แต่กับห้างสรรพสินค้าของแต่งบ้านอย่าง IKEA หรือ ฟาสต์ฟู้ดอย่าง McDonald’s

แอบโลห์ เข้าร่วมงานกับ Louis Vuitton ในปี 2018 เพื่อสานต่อการสร้างแนวทาง “สตรีทแวร์หรู” ดึงดูดความสนใจจากคนรุ่นใหม่ได้อย่างมากมาย และปล่อยผลงานผ่านแฟชั่นโชว์งานแรกในเดือนมีนาคม 2018 ที่มีเหล่านายแบบนางแบบระดับโลกเข้าร่วมแสดงอย่างคับคั่ง

แม้ แอบโลห์ จะเจอกระแสดราม่า ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากการแสดงความไม่พอใจกับเหตุการณ์ “จลาจล” ที่บานปลายจากเหตุประท้วงเหตุฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์ ในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2020

แต่นั่นไม่ได้ส่งผลกระทบกับชื่อเสียงของแอบโลห์ ในฐานะผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่นแห่งยุคไปได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon