คอลัมน์ People In Focus: ยูซากุ มาเอซาวะ ‘อีลอน มัสก์’ เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

(Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / POOL / AFP)

คอลัมน์ People In Focus: ยูซากุ มาเอซาวะ ‘อีลอน มัสก์’ เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

หากนึกถึงมหาเศรษฐี ซีอีโอ เจ้าของธุรกิจที่มีชื่อเสียง ชอบออกสื่อสร้างกระแสที่เป็นที่ฮือฮาได้ผ่านโลกออนไลน์ ทุกคนคงจะนึกถึง “อีลอน มัสก์” ซีอีโอ “สเปซเอ็กซ์” และ “เทสลา” ที่เป็นสีสันแห่งวงการธุรกิจระดับโลก

แต่หากนึกถึง “ซีอีโอ” ที่มีบุคลิกใกล้เคียงกันในญี่ปุ่น ชื่อเดียวที่ปรากฏขึ้นมาก็คือ “ยูซากุ มาเอซาวะ” มหาเศรษฐีเจ้าของแพลทฟอร์มขายเสื้อผ้ายักษ์ใหญ่ ZOZOTOWN วัย 46 ปี
มาเอซาวะ กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกอีกครั้งเมื่อเขาสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักท่องเที่ยวอวกาศในโครงการท่องเที่ยวอวกาศของรัสเซีย คนแรกในรอบ 12 ปี โดยจะถูกส่งขึ้นไปเที่ยวบนสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส ในวันที่ 8 ธันวาคมนี้

มาเอซาวะ เกิดในครอบครัวที่มีฐานะดี เรียนในโรงเรียนชั้นนำในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตามมาเอซาวะ ในวัยรุ่นสนใจเรื่องดนตรีมากกว่าเริ่มตั้งวงดนตรีกับเพื่อนด้วยชื่อสุดแสบอย่าง You X Suck ที่พ้องเสียงกับชื่อ ยูซาคุ ของตัวเอง

หลังเรียนจบ มาเอซาวะ ใช้เงินเก็บไปท่องเที่ยวหาประสบการณ์ในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะกลับมาตั้งบริษัทขายแผ่นเสียงและซีดีในชื่อ Start Today ก่อนจะเริ่มทำเว็บขายเสื้อผ้าออนไลน์อย่าง EPROZE ในช่วงปี 2000 ยุคแรกๆที่อินเตอร์เน็ตก่อกำเนิดขึ้น

เว็บขายเสื้อผ้าออนไลน์เติบโตขึ้นพร้อมๆกับอินเตอร์เน็ตจนได้ร่วมงานกับ Yahoo! Japan และขยายสาขาไปในหลายประเทศทั่วโลก จนมาเอซาวะ กลายเป็นมหาเศรษฐีตั้งแต่อายุราว 30 ปีเท่านั้น

สิ่งที่ทำให้มาเอซาวะ กลายเป็นที่รู้จักก็คือบุคลิกขี้เล่นและชอบสร้างกระแสในโลกออนไลน์ ที่เป็นที่พูดถึงก่อนหน้านี้ก็คือการประกาศแจกเงิน 1 ล้านเยน แบบสุ่มให้กับคนที่รีทวีต 1,000 คน โดยให้เหตุผลว่าเป็นการทดลองทางสังคม เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้มาเอซาวะยังเป็นนักท่องเที่ยวคนแรกที่ซื้อตั๋วท่องเที่ยวอวกาศในโครงการของ “สเปซเอ็กซ์” ด้วย โดยคาดว่าจะเดินทางขึ้นไปโคจรรอบดวงจันทร์ ภายใต้โปรเจ็กต์ #DearMoon ในปี 2023 นี้

อย่างไรก็ตาม มาเอซาวะ ตัดสินใจล้มเลิกความตั้งใจในการประกาศหาแฟนสาวที่จะร่วมเดินทางไปดวงจันทร์ หลังจากมีผู้สนใจส่งใบสมัครจำนวนมากถึง 30,000 คน ด้วย “เหตุผลส่วนตัว”

แต่ยังคงรับสมัครศิลปินร่วมเดินทาง หวังจะได้แรงบันดาลใจสร้างงานศิลปะจากการเดินทางครั้งนี้ได้

เวลานี้แฟนๆของนักธุรกิจผู้สร้างสีสันก็คงรอติดตามว่า มาเอซาวะ จะทำการทดลองตามสิ่งที่เขาเคยตั้งคำถามเอาไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่

เช่น “เราจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือไม่ หากเราผายลมในอวกาศ?” เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon