ที่มา | นสพ.มติชนรายวัน |
---|---|
ผู้เขียน | ศรีสกุล ลีลาพีระพันธ์ |
เผยแพร่ |
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : เชฟชาวคองโก กับอาหารแอฟริกันใน “รวันดา”
ที่กรุงคิกาลี เมืองหลวงของสาธารณรัฐรวันดา มีร้านอาหารแอฟริกันแบบฟิวชั่นอยู่แห่งหนึ่ง มีเจ้าของเป็นเชฟ ชาวคองโก ชื่อ “ดิววีล มาลอนกา”
ที่แม้จะเรียนรู้วิธีการปรุงอาหารจากร้านอาหารชื่อดังในยุโรป แต่มาลอนกา กลับยกความดีความชอบ ในความสำเร็จในการทำอาหารของเขาให้กับบรรดาคุณย่า คุณยายทั้งหลาย จากทั่วแอฟริกา ที่สอนสูตรลับในการทำอาหารแอฟริกันให้ จนเกิดเป็นอาหารแอฟริกันฟิวชั่นที่ถูกปากผู้คน
มาลอนกา เชฟวัย 30 ปี มาจากกรุงบราซาวีล สาธารณรัฐคองโก ได้เดินทางไป 38 ประเทศ ในทวีปแอฟริกา เพื่อศึกษาเกี่ยวกับสูตรและเทคนิคในการทำอาหารแอฟริกัน รวมทั้งเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องปรุง ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารที่จะนำมาเสิร์ฟในร้านอาหารของเขา “เมซา มาลอนกา” ที่แปลว่า โต๊ะอาหารของมาลอนกา
มาลอนกา ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า ตอนนี้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจเกี่ยวกับอาหารแอฟริกันมากขึ้น เนื่องจากมีความหลากหลาย
มาลอนกา เกิดใกล้กับกรุงบราซาวีล แม้จะสูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเด็ก แต่เขาก็มีความสุขกับชีวิตในวัยเยาว์
ตอนอายุได้ 13 ปี มาลอนกา ย้ายไปอยู่ที่ประเทศเยอรมนี อาศัยอยู่กับครอบครัวของบาทหลวง ก่อนที่จะเข้าเรียนที่โรงเรียนทำอาหาร ที่เมืองมึนส์เทอร์ ที่ๆทำให้มาลอนกา ได้พบกับสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ
“ผมชอบกิน ชอบกินตลอดเวลา” มาลอนกาบอกพร้อมกับหัวเราะ
หลังจากเรียนจบ มาลอนกา ได้ฝึกเรียนทำอาหารอยู่ที่ร้านอาหารหรูหลายแห่งในเยอรมนี ก่อนจะย้ายไปที่ประเทศฝรั่งเศส ทำงานที่โรงเรียนอินเตอร์คอนติเนนตัล เมืองมาร์กเซย
แม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเรื่องการทำอาหาร เขาก็ยังรู้สึกว่า “บางอย่าง” ขาดหายไป
ว่าแล้ว มาลอนกา จึงได้เดินทางกลับไปแอฟริกา และเดินทางไปทั่วทวีปแอฟริกา จนพบกุญแจสำคัญในชีวิต นั่นคือ ประเทศ “รวันดา”
ด้วยความรักในประเทศรวันดา นำไปสู่การเปิดร้าน “เมซา มาลอนกา” ในปี ค.ศ.2020 ที่ได้รับความนิยมชมชอบจากบรรดาลูกค้า ที่มีทั้งคนในพื้นที่ คนต่างถิ่น หรือแม้แต่นักท่องเที่ยว ที่อยากจะมาลิ้มลองรสชาติอาหารแอฟริกันฝีมือของมาลอนกา
และเตรียมที่จะเปิดอีกสาขาในรวันดา ภายในปีหน้า!!