คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “คลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์” ร้านที่ผู้พันแซนเดอร์สร้างให้ภรรยา

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : “คลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์” ร้านที่ผู้พันแซนเดอร์สร้างให้ภรรยา

ร้านอาหาร “คลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์” ที่เมืองเชลบีวิลล์ รัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา เป็นร้านอาหารที่ “ฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส” หรือที่เรียกกันคุ้นปากกว่า “ผู้พันแซนเดอร์ส” ผู้ก่อตั้งร้านทอดไก่ชื่อดัง “เคเอฟซี” สร้างขึ้นให้กับ “คลอเดีย แซนเดอร์ส” ผู้เป็นภรรยา

ร้านคลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์ ถือว่าเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองเชลบีวิลล์ และมีอาหารที่มีชื่อเสียงหลายเมนูด้วยกัน ด้วยบุฟเฟต์ที่หลากหลาย พายแสนอร่อย และแน่นอน “ไก่ทอด”

ร้านคลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์ เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปี ค.ศ.1959 และยังเรียกได้ว่า เป็นสำนักงานใหญ่แห่งแรกของเคเอฟซี แต่เพิ่งถูกขายให้กับคู่สามี-ภรรยา ในท้องถิ่นคู่หนึ่งเมื่อหลายปีก่อน

และตอนนี้ กำลังถูกประกาศขายแล้ว เพื่อหาผู้ที่จะมารับช่วงดูแลร้านอาหาร และอาคารหลังนี้ต่อไป

บริษัท ซิกซ์ ดีกรีส์ เรียล เอสเตต เป็นผู้ดูแลเรื่องการซื้อขายสินทรัพย์ครั้งนี้ ซึ่งนายมอร์แกน แฮนค็อก เจ้าหน้าที่ของซิกซ์ ดีกรีส์ เรียล เอสเตต บอกว่า การขายที่แห่งนี้มีข้อตกลงว่า ผู้ที่ซื้อไปจะต้องเซ็นสัญญารักษาความลับ และพิสูจน์ให้เห็นว่ามีเงินสดอยู่ในมืออย่างน้อย 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ร้านแรกของ เคเอฟซี จริงๆ อยู่ที่เมืองคอร์บิน ที่ซึ่งผู้พันแซนเดอร์พัฒนาสูตรลับในการทอดไก่ขึ้นมา ก่อนที่ร้านดังกล่าวจะปิดลงในปี 1952 และเริ่มมีการขายแฟรนไชส์

ครอบครัวแซนเดอร์ส ย้ายไปที่เมืองเชลบีวิลล์ เมื่อปี 1959 และสร้างร้านคลอเดีย แซนเดอร์ส ดินเนอร์ เฮาส์ และสำนักงานใหญ่ของเคเอฟซีขึ้นมาเป็นที่แรก ณ ที่นี่

โดยในปี 1964 ผู้พันแซนเดอร์ ได้ขายบริษัท ให้แก่บรรดานักลงทุน ซึ่งทำให้เคเอฟซีโด่งดังและขยายสาขาไปทั่วโลก

ผู้พันแซนเดอร์ส เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 1980 ส่วนคลอเดีย แซนเดอร์ส เสียชีวิตวันที่ 31 ธันวาคม 1996 ส่วนร้านคลอเดีย ถูกขายไปให้ ทอมมี่และเชอร์รี เซทเทิล เมื่อปี 1974 ที่ดูแลร้านคลอเดียมาตลอด

สำหรับการขายร้านคลอเดียนั้น นอกเหนือจากร้าน ก็ยังมีบ้านพักที่เคยเป็นของผู้พันแซนเดอร์สและภรรยา รวมทั้งห้องโถงใหญ่ โดยในการขายครั้งนี้ จะรวมไปถึงการขายสูตรอาหารที่ใช้ในร้านด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon