คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ซานตา ลูเซีย บิตคอยน์ วัลลีย์ ที่ฮอนดูรัส

REUTERS/Fredy Rodriguez

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ซานตา ลูเซีย บิตคอยน์ วัลลีย์ ที่ฮอนดูรัส

ที่เมือง “ซานตา ลูเซีย” เมืองเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขาในประเทศฮอนดูรัส ผู้คนสามารถใช้เงินสกุลดิจิทัล เพื่อใช้จ่ายได้เหมือนกับการใช้เงินสกุลอื่นทั่วๆ ไป ภายใต้โครงการ บิทคอยน์ วัลลีย์

บรรดาผู้ประกอบการทั้งใหญ่และเล็ก ในเมืองซานตา ลูเซีย ต่างพากันปรับตัว เพื่อรองรับการใช้เงินสกุลดิจิทัล เพื่อให้ผู้ที่มาใช้บริการ สามารถจ่ายเงินค่าของหรือบริการได้ด้วนเงินดิจิทัล ด้วยหวังว่าจะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ได้มากขึ้น

โดยโครงการบิตคอยน์ วัลลีย์ ตั้งเป้าไว้ว่าจะมีผู้ประกอบการ 60 ราย ที่เข้ารับการฝึก และรับเงินเป็นเงินดิจิทัล

และตั้งเป้าจะเพิ่มผู้ประกอบการออกไปอีก รวมถึงไปยังพื้นที่ใกล้เคียง

โครงการนี้ ริเริ่มจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง องค์กรบล็อกเชน ฮอนดูรัส , coincaex กลุ่มสถาบันกาคแลกเปลี่ยนเงินตรา กัวเตมาลา , Tecnological university of Honduras และ ชุมชน ซานตา ลูเซีย

ศาสตราจารย์ รูเบน คาร์บาจาล เวลาซเควซ แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี บอกว่า ชุมชนซานตา ลูเซีย จะเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้และการบริหารเงินสกุลดิจิทัล และนำไปใช้ในภาคธุรกิจที่แตกต่างกันไป

อย่างไรก็ตามโครงการนี้เกิดขึ้นท่ามกลางช่วงขาลงของเงินสกุลดิจิทัลทั่วโลก

การแก้ปัญหาเบื้องต้นในตอนนี้ก็คือ ไม่ได้บังคับให้ร้านค้าต้องรับเฉพาะเงินสกุลดิจิทัล แต่สามารถรับเงินที่จ่ายด้วยสกุลเงินท้องถิ่นก็ได้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงที่มากขึ้น อันเนื่องมาจากความผันผวนของค่าเงินดิจิทัล

การกลายเป็น “บิตคอยน์ วัลลีย์” ของซานตา ลูเซีย จึงไม่รู้ว่า ที่สุดแล้วจะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้จริงหรือไม่ หรือจะทำให้ภาคธุรกิจย่ำแย่ลงไปอีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon