คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารที่จอร์แดน กินอิ่ม งีบต่อเลย

REUTERS

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ร้านอาหารที่จอร์แดน กินอิ่ม งีบต่อเลย

ดูจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับหลายๆคน ที่หลังจากรับประทานอาหารเสร็จแล้ว จะเกิดอาการง่วงนอน

ว่ากันว่า การได้งีบหลับหลังงการทานอาหารกลางวัน จะช่วยเป็นการชาร์จแบต ทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นเมื่อตื่นขึ้นมา และจะมีพลังในการทำงานหรือเรียนได้ดีขึ้น

เรื่องนี้ จริงเท็จอย่างไรไม่รู้ รู้แต่ว่า การได้งีบ เป็นเรื่องที่มีการวิจัยมาหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า เป็นเรื่องที่ดีต่อประสิทธิภาพในการรับรู้และการปรับอารมณ์

Advertisement

มีหลายบริษัท ในต่างประเทศ ที่ให้พนักงานได้งีบ หลังรับประทานอาหารกลางวัน เพื่อให้พนักงานได้มีพลัง ตื่่นมาทำงานได้อย่างเต็มที่

ที่ร่ายมายืดยาว เพียงแค่จะเล่าว่า ที่ประเทศจอร์แดน มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่ง ที่เปิดที่สำหรับ “นอนพัก” หลังจากการรับประทานอาหารเสร็จแล้ว

REUTERS/Jehad Shelbak

ร้านอาหารที่ว่านี้ ชื่อว่า โมอับ ตั้งอยู่ที่กรุงอัมมาน เมืองหลวงของประเทศจอร์แดน ที่มีการจัดเตรียม “ห้องนอน” อย่างดี ติดแอร์ให้พร้อม สำหรับลูกค้าที่ รู้สึกอยากงีบ นอน หรือพักผ่อน บนเตียงนอนสบายๆ หลังจากการรับประทาน “แมนซาฟ” อาหารท้องถิ่นของจอร์แดนไปแล้ว

REUTERS/Jehad Shelbak

แมนซาฟ เป็นอาหารท้องถิ่นของจอร์แดน ที่ทำจากแกะ ปรุงด้วยซอสโยเกิร์ตแห้ง เสิร์ฟพร้อมกับข้าว ซึ่งเป็นเมนูที่รู้กันว่า รับประทานเข้าไปแล้ว จะรู้สึก “ง่วง”

ลูกค้าคนหนึ่งของร้านโมอับบอกว่า แมนซาฟเป็นอาหารมื้อหนักอย่างมากในประเทศจอร์แดน และเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ควรจะต้องงีบ หรือหลับไปเลย หลังจากกินแมนซาฟเข้าไป

REUTERS/Jehad Shelbak

โอมาร์ เอ็มไบดีน หนึ่งในเจ้าของร้านโมอับ บอกว่า ไอเดียของการจัดพื้นที่ให้ลูกค้าได้นอนหลับนั้น เริ่มจากการพูดคุยกันตลกๆเท่านั้น แต่เป็นที่รู้กันดีว่า โยเกิร์ตแห้ง

และเนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงเป็นแมนซาฟนั้น ล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่มีความหนัก ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกง่วงเมื่อกินเข้าไป

จึงเกิดมาเป็นไอเดียของการจัดที่นอนให้ลูกค้าได้งีบหลับ หรือนอนหลับ หลังจากรับประทานแมนซาฟเข้าไปนั่นเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image