คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ‘เบธเลเฮม’ ในวัน ‘คริสต์มาส’ ที่ร้างผู้คน

(AP Photo/Mahmoud Illean)

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : ‘เบธเลเฮม’ ในวัน ‘คริสต์มาส’ ที่ร้างผู้คน

เมือง “เบธเลเฮม” สถานที่ศักดิ์ของชาวคริสต์ ในเขตเวสต์แบงก์ ปาเลสไตน์ ที่ตามคำภีร์ไบเบิลระบุว่า เป็นสถานที่ประสูติของพระเยซู ศาสดาของศาสนาคริสต์ ที่ปกติ ในช่วงเทศกาลคริสต์มาส จะต้องมีการจัดงานเป็นประจำทุกปี ยกเว้นในช่วงวิกฤตโควิด-19 ที่ต้องหยุดไป

เมื่อสถานการณ์โรคระเบิดเริ่มคลี่คลาย เบธเลเฮ ก็เริ่มกลับมาจัดงานคริสต์มาสกันอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ คริสต์มาส ที่เบธเลเฮม ก็กลับมาเงียบเหงาอีกครั้ง เนื่องจากทางการเมืองเบธเลเฮม ยกเลิกการจัดงานเนื่องจากสถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอล กับกลุ่มฮามาส ที่ฉนวนกาซา ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และรุนแรง เนื่องจากการสู้รบดังกล่าว กระทบดินแดนในปกครองของอิสราเอลทั้งหมด รวมถึงเมืองเบธเลเฮม ในเขตเวสต์แบงก์ด้วย
ทำให้บรรยากาศในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ที่เบธเลเฮม ที่เคยครึกครื้น กลับเงียบเหงา

Advertisement

อย่างที่จัตุรัสแมงเกอร์ ที่ปกติจะต้องมีการประดับดวงไฟคริสต์มาส ปีนี้ก็ไม่มี ทำให้บรรยากาศเงียบเหงา มีเพียงเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของปาเลสไตน์ ที่คอยเดินลาดตระเวนรอบจัตุรัสแมงเกอร์อันร้างผู้คน

ส่วนที่โบสถ์พระคริสตสมภพ มหาวิหารในเมืองเบธเลเฮม อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพราะเชื่อว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระเยซู ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาส

การยกเลิกงานเทศกาลคริสต์มาสที่เบธเลเฮมนี้ ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจของเมืองเบธเลเฮมให้ย่ำแย่ลงไปอีก ท่ามกลางสภาวะสงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาส เนื่องจากเบธเลเฮมมีรายได้จากนักท่องเที่ยวมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมด และส่วนใหญ่เป็นรายได้ที่ได้มาจากช่วงเทศกาลคริสต์มาส

ขณะที่สายการบินหลักๆหลายสาย ก็ยกเลิกเที่ยวบินไปอิสราเอล ทำให้ชาวต่างชาติเดินทางมาน้อยลง โดยตอนนี้โรงแรมกว่า 70 แห่งในเบธเลเฮม ต้องปิดตัวลง เนื่องจากไม่มีแขกมาพัก ทำให้รายได้หดหายไป เมื่อปิดกิจการ ก็ทำให้มีคนตกงานแล้วหลายพันคน

และหากสงครามยังยืดเยื้อต่อไป เศรษฐกิจของเบธเลเฮม ก็คงยากที่จะฟื้นขึ้นมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image