คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : รถไฟคาเฟ่แมว เมี้ยว เมี้ยว มาแล้ว รับไปเลี้ยงด้วย

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

มีกันเกร่อหนักมาก สำหรับคาเฟ่แมว ในประเทศญี่ปุ่น และยังลามไปในอีกหลายประเทศ รวมทั้งในประเทศไทย ที่ดูเหมือนเป็นไปตามแฟชั่นนิยม

แต่ตอนนี้ ที่ญี่ปุ่น ล้ำไปอีกขั้น เพราะไม่ใช่แค่คาเฟ่แมวธรรมดา ที่ญี่ปุ่นตอนนี้มีไปถึงขั้น “รถไฟคาเฟ่แมว” กันแล้ว

แคทคาเฟ่เทรน หรือ รถไฟคาเฟ่แมว แห่งแรกของญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างคาเฟ่ช่วยเหลือแมว “แซงชัวรี” ที่มีร้านคาเฟ่แมวอยู่ที่จังหวัดกิฟุ และมิเอะ กับบริษัทเดินรถไฟโยโร เรลเวย์ เปิดให้บริการรถไฟคาเฟ่แมวขึ้น ที่วิ่งระหว่างสถานีโองากิ กับ อิเคโนะ จังหวัดกิฟุ

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

ที่ภายในตู้รถไฟที่ทำเป็นคาเฟ่นี้ จะเต็มไปด้วยแมวที่ให้ผู้โดยสารได้หยอกเล่นด้วยระหว่างการรับประทานอาหาร ซึ่งแมวเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นแมวจรจัดที่ได้รับการช่วยเหลือมา และจริงๆแล้วจะต้องถูกนำไปฆ่า แต่ตอนนี้พวกมันได้รับความคุ้มครองภายใต้การดูแลของ “แซงชัวรี”

Advertisement
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

โดยรถไฟคาเฟ่แมวนี้ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพียงแค่วันเดียว คือเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งผู้โดยสารที่ขึ้นใช้บริการจะเสียเงิน 3,000 เยน ระหว่างการเดินทางก็จะได้รับกล่องอาหารเบนโตะ 1 กล่อง พร้อมของหวาน นอกจากนี้ก็ยังได้ตั๋วสำหรับการเดินทางกับ โยโร เรลเวย์ 1 วันแบบไม่จำกัดเที่ยวด้วย

ซึ่งเงินส่วนหนึ่งของค่าบริการที่ได้นี้ จะนำไปใช้สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลือแมวของแซงชัวรีต่อไป

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

โดยบนรถไฟก็จะมีแมวอยู่ราว 30 ตัว คอยนั่งอยู่กับผู้โดยสาร ซึ่งเป้าหมายของรถไฟขบวนนี้ก็คือการสร้างความรู้เกี่ยวกับสาเหตุที่จะต้อง “ฆ่า” แมวจรจัดทั้งหลาย และเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจ เลือกแมวเหล่านี้ไปรับเลี้ยง โดยมีระยะเวลาในการเลือกดูกว่า 2 ชั่วโมงในแต่ละเที่ยวของการเดินทาง

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

โดยจำนวนแมวที่มีอยู่ในญี่ปุ่นและต้องไปอยู่ตามศูนย์พักพิงชั่วคราว ได้ลดลงเหลือ 72,624 ตัว เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา จากที่เมื่อปี 2004 มีอยู่ถึง 237,246 ตัว นั่นทำให้การฆ่าแมวจรจัดก็ลดลงตามไปด้วย

ขณะที่ประชากรแมวในญี่ปุ่นปัจจุบันมีอยู่ทั้งสิ้นราว 9.8 ล้านตัว

REUTERS/Kim Kyung-Hoon

เสียดายที่โครงการดีๆอย่างรถไฟคาเฟ่แมว มีแค่เพียง 1 วันเท่านั้น ก็เท่ากับว่า ช่วยเหลือแมวจรจัดได้ไม่เท่าไหร่ ก็หวังว่า โครงการดีๆแบบนี้ จะมีการจัดบ่อยขึ้น หรือจัดเป็นการถาวร ไม่ใช่แค่ทำเป็นร้านคาเฟ่แมวให้คนเข้ามากินๆเล่นๆกับแมวเท่านั้น ช่วยเหลือแมวจรจัดให้ได้มีเจ้าของเลี้ยง เพื่อที่จะได้ไม่ถูกนำไปฆ่า น่าจะเป็นเรื่องดีๆ ที่อยากให้เกิดขึ้นในทุกสังคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image