เผยสงครามกลางเมืองซีเรีย สร้างความเสียหายกว่า 12 ล้านล้านบาท

คณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมเห่งเอเชียตะวันตก (อีเอสซีดับเบิลยูเอ) เปิดเผยหลังการประชุมร่วมระหว่างชาวซีเรียราว 50 คนและผู้เชียวชาญจากนานาชาติที่ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า

สงครามกลางเมืองซีเรียที่กินเวลายาวนานกว่า 7 ปีนั้นก่อให้เกิดความเสียหายคิดเป็นมูลค่าถึง 388,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 12.8 ล้านล้านบาท โดยมูลค่าดังกล่าวเป็นการประเมินความเสียหายทางกายภาพรวมถึงความเสียหายในแง่ดัชนีหุ้น

โดยอีเอสซีดับเบิลยูเอ ระบุด้วยว่า การประเมินดังกล่าวไม่ได้รวมไปถึงความเสียหายที่เป็นผลจากการสูญเสียชีวิต หรือการสูญเสียความสามารถด้านแรงงานผลจากการไร้ที่อยู่อาศัย ซึ่งนับว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดของระบบเศรษฐกิจซีเรีย และระบุด้วยว่า รายงานฉบับเต็มเตรียมเผยแพร่ในเดือนกันยายนนี้ และว่าข้อมูลอัพเดทที่มีในสัปดาห์นี้จะช่วยให้ข้อมูลต่อการหารือเกี่ยวกับซีเรียหลังความขัดแย้งได้

ทั้งนี้ส่งครามกลางเมืองซีเรียที่กินเวลากว่า 7 ปีส่งผลให้พลเมืองชาวซีเรียกว่าครึ่งอพยพออกจากประเทศไป อย่างไรก็ตามหลังรัสเซียเข้าแทรกแซงในสงครามกลางเมืองในปี 2015 กองทัพฝรั่งรัฐบาลเริ่มยึดครองพื้นที่คืนจากกลุ่มกบฏและกลุ่มนักรบญิฮาดได้มากขึ้น และเริ่มมีการวางแผนเพื่อฟื้นฟูเมืองขึ้นบ้างแล้ว

บทความก่อนหน้านี้“เอสพีพี”ห่วงอีอีซีสะดุด ตปท.กังวลความมั่นคงด้านไฟฟ้า เหตุเอสพีพียังไม่ได้ต่อสัญญา
บทความถัดไปเปิดงานวิจัย สกว. ชี้ ‘อารมณ์’ สร้างความขัดแย้งสังคมไทยในรอบ 10 ปี-‘เฟซบุ๊ก’ พื้นที่สงครามน้ำลาย’ (คลิป)