อย่างหล่อ! จัสติน ทรูโด อธิบายหลักการ “ควอนตัมคอมพิวติ้ง” สวนคำถามนักข่าว (ชมคลิป)

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาขวัญใจสาวๆ สร้างปรากฏการณ์ในโลกออนไลน์อีกครั้ง หลังคลิปวิดีโอที่นายทรูโด อธิบายหลักการของ “ควอนตัมคอมพิวติ้ง” แบบเข้าใจง่ายๆ ถูกแชร์ไปทั่วโลก

การตอบคำถามอันน่าประทับใจของทรูโด เกิดขึ้นระหว่างงานประกาศมอบงบประมาณสนับสนุนการวิจัยมูลค่า 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับ สถาบันเพริมิเตอร์สำหรับฟิสิกส์เชิงทฤษฎี ในเมืองวอเตอร์ลู รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา

โดยทรูโด ได้เปิดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมถามคำถาม มีนักข่าวรายหนึ่งที่ตั้งใจจะถามเกี่ยวกับนโยบายของแคนาดาในการต่อสู้กับกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอซิส) แต่ขึ้นต้นคำถามด้วยมุกตลกระบุว่า “ผมตั้งใจจะถามเพื่อให้คุณอธิบายเกี่ยวกับควอนตัมคอมพิวติ้ง แต่…” พร้อมเสียงหัวเราะของผู้สื่อข่าว ขณะที่ผู้รวมงานต่างครุ่นคิดและหัวเราะตาม

อย่างไรก็ตามทรูโด กลับสร้างความประหลาดใจให้กับผู้ร่วมงานโดยระบุว่า “โอเค อย่างง่ายๆที่สุด คอมพิวเตอร์ปกติทำงานด้วย…” ทรูโด ระบุ ขณะที่ผู้ร่วมงานต่างหัวเราะกันเสียงดัง ด้านทรูโด ก็ยังตั้งใจพูดต่อเพื่อแบ่งปันความรู้กี่ยวกับคอมพิวเตอร์ให้ผู้ร่วมงานฟังโดยระบุต่อว่า “ไม่ ไม่ ไม่ อย่าเพิ่งขัดผม เมื่อคุณเดินออกจากที่นี่คุณจะมีความรู้มากขึ้น” ทรูโดระบุ พร้อมอธิบายต่อว่า “คอมพิวเตอร์ปกติ ไม่ว่าจะผ่านสายไฟฟ้าหรือไม่ มันมีเพียง 1 และ 0 เป็นเพียงระบบฐานสอง ที่มีเพียงเปิด หรือปิด แต่ควอนตัมคอมพิวติ้ง จะซับซ้อนกว่านั้นมาก เนื่องจากสิ่งต่างๆสามารถเป็นได้ทั้งอนุภาคและคลื่นได้ในเวลาเดียวกัน ความไม่แน่นอนในสถานะควอนตัมทำให้เราเข้ารหัสข้อมูลได้มากขึ้นในคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กลง นั่นคือสิ่งที่น่าตื่นเต้นของควอนตัมคอมพิวติ้ง”

การตอบคำถามดังกล่าวทำให้ทรูโด ได้รับเสียงปรบมือชื่นชมอย่างล้นหลาม

ชมคลิป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“หิรัญญา” เลขาฯบีโอไอ ชูปี59-ยุคทอง”ลงทุน”
บทความถัดไปนายกฯชื่นชม น้องเมย์ขึ้นมือหนึ่งโลกชวนเชียร์’นักแบดไทย’คว้าโควต้าไปโอลิมปิก