อนามัยโลกชี้ 6ประเทศแอฟริกาอาจปลอดมาลาเรียภายใน 4 ปี

AFP PHOTO / TONY KARUMBA

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 24 เมษายนว่า องค์การอนามัยโลก (ฮู) ตีพิมพ์รายงาน เผยว่า ประเทศต่างๆ 6 ประเทศในทวีปแอฟริกาอาจปลอดโรคมาลาเรียได้ภายในปี 2563

ฮูตั้งเป้าตามโครงการต่อต้านมาลาเรียปี 2559-2563 ว่า จะกวาดล้างโรคมาลาเรียออกจากประเทศต่างๆ อย่างน้อย 10 ประเทศภายในสิ้นคริสต์ทศวรรษนี้

ฮูกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “ฮูประมาณการว่าประเทศต่างๆ 21 ประเทศที่มีโอกาสบรรลุเป้าหมายนี้ รวมถึงประเทศในแอฟริกา 6 ประเทศ อันเป็นทวีปที่แบกรับปัญหามาลาเรียหนักที่สุดด้วย” พร้อมระบุว่า ได้แก่ แอลจีเรีย บอตสวานา กาบูเวร์ดี คอโมรอส แอฟริกาใต้ และสวาซิแลนด์

สำหรับประเทศแอฟริกาใต้ ทางการให้ความสนใจในการจัดการมาลาเรียอย่างมาก โดยในปี 2557 มีผู้ป่วยมาลาเรีย 11,700 คน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่ติดเชื้อจากแถบพรมแดนสวาซิแลนด์ ซิมบับเว และโมซัมบิก

ขณะที่ประเทศอื่นๆ ที่ฮูเชื่อว่าจะสามารถบรรลุเป้าหมายได้ รวมถึงจีน มาเลเซีย เกาหลีใต้ คอสตาริกา เบลีซ เอลซัลวาดอร์ เม็กซิโก อาร์เจนตินา ปารากวัย เอกวาดอร์ ซูรินาม ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน โอมาน ศรีลังกา ภูฏาน ติมอร์-เลสเต และเนปาล

ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมา มีผู้ป่วยจากเชื้อมาลาเรีย 214 ล้านคนทั่วโลก ในจำนวนดังกล่าวเสียชีวิต 438,000 ราย และผู้ที่เสียชีวิต 9 ใน 10 รายมาจากทวีปแอฟริกาใต้ซาฮารา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon