งานเข้า! ทีวีญี่ปุ่นยกเลิกการแสดงวง”บีทีเอส” เหตุ “จีมิน” ใส่เสื้อลายทิ้งระเบิดปรมาณู ย้ำบาดแผลในอดีต

ภาพชนวนเหตุที่ จีมิน หนึ่งในสมาชิกวงบีทีเอสใส่ ซึ่งลายด้านหลังเสื้อสกรีนรูปทิ้งระเบิดปรมาณู และมีเขียนข้อความระบุว่า "การรักชาติประวัติศาสตร์ของเรา การปลดปล่อย เกาหลี" (@kentaro_s_711)

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สถานีโทรทัศน์ ทีวีอาซาฮี ของญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกการแสดงของวงบีทีเอส บอยแบนด์เคป๊อปที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก ที่กำหนดจะแสดงในรายการมิวสิคสเตชั่น ทางช่องทีวีอาซาฮีในวันเดียวกันนี้ หลังจากเกิดประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นในญี่ปุ่น กรณีที่มีภาพของ จีมิน หนึ่งในสมาชิกวงบีทีเอส สวมใส่เสื้อยืดแขนยาวสกรีนภาพระเบิดปรมาณู พร้อมข้อความแสดงความรักชาติและการปลดปล่อยเกาหลี ซึ่งเป็นการฉลองวันที่คาบสมุทรเกาหลีได้รับการปลดปล่อยจากจักรวรรดินิยมญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแพร่เป็นไวรัลและเป็นประเด็นถกเถียงอย่างหนัก

ในแถลงการณ์ของทีวีอาซาฮีระบุว่า เสื้อยืดที่หนึ่งในสมาชิกบีทีเอสใส่เป็นข่าวพาดหัวและกลายเป็นที่โต้แย้งกันขึ้น ซึ่งทางสถานีได้พูดคุยหารือถึงเจตนาที่อยู่เบื้องหลังของการใส่เสื้อตัวดังกล่าวของศิลปินวงบีทีเอสกับทางบริษัทต้นสังกัดแล้วและได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกการปรากฎตัวของวงบีทีเอสในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ไป

ยอนฮัป

ด้านวงบีทีเอสออกแถลงการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ในเรื่องนี้ โดยขอโทษที่ทำให้แฟนเพลงที่เฝ้ารอชมพวกตนต้องผิดหวัง และว่า บีทีเอสจะพยายามเชื่อมต่อกับแฟนเพลงต่อไปโดยผ่านบทเพลง อย่างไรก็ดีในแถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ให้รายละเอียดถึงสาเหตุที่มีการยกเลิกการแสดงของวงบีทีเอสไป


ทั้งนี้มีรายงานว่าภาพที่จีมินใส่เสื้อยืดที่เป็นปัญหาดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมปีที่แล้วในวันที่ชาวเกาหลีฉลองการสิ้นสุดการยึดครองของกองทัพญี่ปุ่นในปีค.ศ.1945 ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ป่นและเกาหลีใต้ยังคงอยู่ในบรรยากาศไม่สู้ดีนักเหตุจากปัญหาพิพาทขัดแย้งทางประวัติศาสตร์ที่มีรากเหง้าของปัญหามาจากการผนวกยึดครองดินแดนบนคาบสมุทรเกาหลีของกองทัพญี่ปุ่น

สำหรับบีทีเอส ถือเป็นวงบอยแบนด์ ที่สร้างปรากฎการณ์เคป๊อปขึ้นในวงการเพลงโลกและเมื่อต้นปีนี้ยังสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นวงเคป๊อปวงแรกของเกาหลีที่ติดอันดับ 1 ยอดขายอัลบั้มสูงสุดของบิลบอร์ดชาร์ตในสหรัฐอเมริกา จากอัลบั้ม “Love Yourself: Tear.”

บทความก่อนหน้านี้โวยค่ารักษาโรงพยาบาลเอกชนสูงเกินจริง ร้องพณ.คุมเป็นบัญชีควบคุม
บทความถัดไป“โอมูอามูอา” ไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อย ไม่ใช่ดาวหาง แต่มันเป็น “เรือใบอวกาศ” จากต่างดาว