บาร์บี้ ออก”ตุ๊กตาชนเผ่าเมารี”ตัวแรก มีนักข่าวหญิงนิวซีแลนด์เป็นต้นแบบ ฉลองวันสตรีสากล

(เครดิตภาพจาก 1 NEWS)

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า บาร์บี้ได้ปล่อย “ตุ๊กตาบาร์บี้ชนเผาเมารี”ตัวแรก โดยมี เมโลดี โรบินสัน นักข่าวกีฬาชาวนิวซีแลนด์ อดีตนักกีฬารักบี้หญิงทีมชาตินิวซีแลนด์เป็นต้นแบบ

ตุ๊กตาบาร์บี้ตัวนี้ มีผมหยิก ผิวสีน้าตาล ถือไมโครโฟน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานในหน้าที่นักข่าวสายกีฬาของโรบินสัน ซึ่งเป็น 1 ในสตรี 20 คนที่มีตุ๊กตาบาร์บี้ ทำขึ้นตามรูปลักษณ์ ตัวตนของพวกเธอ เพื่อร่วมฉลองวันสตรีสากล ตรงกับวันที่ 8 มีนาคม

โรบินสัน ชาวนิวซีแลนด์คนแรกที่มีตุ๊กตาบาร์บี้ ผลิตขึ้นตามรูปลักษณ์ของเธอ โพสต์ไอจีว่า “เจ๋งสุดๆที่ได้รับเลือกให้เป็นคนหนึ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กผู้หญิง ด้วยตุ๊กตาบาร์บี้ที่เป็นชาวนิวซีแลนด์ตัวแรก เธอเป็นชาวเผ่าเมารี และเป็นผู้บรรยายด้วย ”

พรู คาปัว ประธานสมาคมสวัสดิการสตรีชาวเมารี บอกกับบีบีซีถึงการตัดสินใจของบริษัทแมทเทลที่ผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ชนเผ่าเมารีว่า เป็นเรื่องดีมากๆต่อชุมชนผู้หญิงเมารี

 

(เครดิตภาพจาก บีบีซี)

“ความจริงอย่างหนึ่งก็คือ เราได้มีตุ๊กตาบาร์บี้เมารี ที่หวังว่าจะช่วยกระตุ้นให้เด็กผู้หญิงได้รู้จักวัฒนธรรมของเรามากขึ้น และรู้จักชาวเผ่าเมารีมากขึ้น ที่ผ่านมาเราก็มีตุ๊กตาท้องถิ่นของเราซึ่งสะท้อนถึงความเป็นผู้หญิงเผ่าเมารี แต่นี้เป็นตุ๊กตาตัวแรก ที่เป็นแบรนด์ระดับโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมากๆในแง่ของการทำให้เกิดการรับรู้ ”

ปัววาอิ คาอิน หัวหน้าแผนกของสะสมเกี่ยวกับเผ่าเมารี ในพิพิธภัณฑ์นิวซีแลนด์ กล่าวว่า “ทุกครั้งที่ผู้หญิงชาวเมารีได้รับการยอมรับในความสำเร็จ ไม่ว่าจะผ่านบทเพลง หรือ งานแกะสลักอันงดงาม หรือตุ๊กตา ฉันมีความสุขมาก เพราะมันทำให้เด็กหญิงชาวเมารีตัวเล็กๆได้มองเห็นอนาคตอันสดใสของพวกเขา”

ตุ๊กตาบาร์บี้ตัวใหม่ล่าสุดนี้ เป็นหนึ่งในผลงานของแมทเทล ซึ่งผลิตตุ๊กตาบาร์บี้ โดยมีสตรีต้นแบบ 20 คนจาก 18 ประเทศ ที่มีออกมาเพื่อร่วมฉลองครบรอบ 60 ปีของตุ๊กตาบาร์บี้ และร่วมฉลองวันสตรีสากล โดยที่ผ่านมา มีตุ๊กตาบาร์บี้ ที่ผลิตขึ้นโดยมีต้นแบบหลายคน อาทิ นาโอมิ โอซากา นักเทนนิสชาวญี่ปุ่น,ยารา ชาฮิดี นักแสดงผิวสีชาวอเมริกัน

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่บาร์บี้ ผลิตตุ๊กตา จากต้นแบบสตรีที่ประสบความสำเร็จ โดยเมื่อปี 2558 บาร์บี้ก็เคยผลิตคอลเลกชั่นบาร์บี้ชื่อว่า “ชีโรส์ (Sheroes)”มาแล้ว และผลิตต่อเนื่องมานับจากนั้น


ติดตามข่าวบันเทิงไลฟ์สไตล์ กับ Line@มติชนนิวเจน

เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้รองหน.ทษช. ขอคนหนุน หันเลือกพรรคฝ่ายปชต. ที่ต้านสืบทอดอำนาจจริงๆ
บทความถัดไปประกันสังคมจ่อพัฒนา ‘สิทธิประโยชน์’ เพิ่มเติมให้ผู้ประกันตน