ปินส์เผยพบหัวตัวประกันแคนาดารายที่ 2 ยันโดน ‘อาบูไซยาฟ’ ฆ่าแล้ว

REUTERS/Romeo Ranoco

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทางการฟิลิปปินส์ยืนยันเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนว่า กลุ่มมุสลิมสุดโต่งอาบูไซยาฟได้ตัดหัวตัวประกันชาวแคนาดาคนที่ 2 แล้ว

“เราขอประณามอย่างรุนแรงต่อการฆาตกรรมนายโรเบิร์ต ฮอลล์ ชาวแคนาดาอย่างโหดเหี้ยมและไร้สติ หลังจากที่ถูกกลุ่มอาบูไซยาฟจับกุมไว้ในจังหวัดซูลู ตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา” นายเฮอร์มินิโอ โคโลมา โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ระบุไว้ในแถลงการณ์

ขณะที่แถลงการณ์ของกองทัพฟิลิปปินส์ยืนยันด้วยว่า พบศีรษะที่มีรอยแผลฉกรรจ์ซึ่งเชื่อว่าเป็นของนายฮอลล์ใกล้กับโบสถ์บนเกาะโจโจ เมื่อคืนวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา 

“การค้นพบนี้ยืนยันถึงการตัดหัวเหยื่อที่ถูกลักพาตัวไปอย่างโหดเหี้ยมของกลุ่มอาชญากรรมชั่วร้ายอาบูไซยาฟ” แถลงการณ์ระบุ

ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา เปิดเผยว่า รัฐบาลของเขามี “เหตุผลครบทุกอย่างที่จะเชื่อ” ว่า นายฮอลล์ถูกฆ่าโดยกลุ่มอาบูไซยาฟแล้ว ทำให้เขาเป็นตัวประกันชาวแคนาดาคนที่ 2 แล้วที่ถูกฆ่าในปีนี้

ทางสมาชิกลุ่มอาบูไซยาฟระบุก่อนหน้านี้ว่า จะสังหารนายฮอลล์ หากว่าไม่ได้รับเงินค่าไถ่ 300 ล้านเปโซ (ราว 228 ล้านบาท) ภายในช่วงบ่ายของวันที่ 13 มิถุนายน
ทั้งนี้ นายฮอลล์เป็น 1 ใน 4 ตัวประกันที่ถูกลักพาตัวไปจากบนเรือยอชต์ที่รีสอร์ตนักท่องเที่ยวในเมืองซาวาล จังหวัดดาเวา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยนายจอห์น ริดส์เดลล์ ชาวแคนาดาอีกคนที่ถูกลักพาตัวไปพร้อมกันถูกฆ่าตัดหัวไปตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายน หลังจากอาบูไซยาฟไม่ได้รับเงินค่าไถ่ที่เรียกร้องเป็นจำนวน 300 ล้านเปโซเท่ากัน

ขณะที่ยังไม่ทราบชะตากรรมของตัวประกันอีก 2 รายที่ถูกลักพาตัวไปพร้อมกันคือ น.ส.มาริเตส ฟลอร์ แฟนสาวชาวฟิลิปปินส์ของนายฮอลล์ และนายคยาร์ทาน เซกกิงสตัด ผู้จัดการรีสอร์ตชาวนอร์เวย์

การฆ่าตัดหัวตัวประกันทั้ง 2 ราย เกิดขึ้นแม้ว่ามีการระดมกำลังทั้งทหารและตำรวจเข้าไปค้นหาตัวประกันกลุ่มนี้บนเกาะโจโจ ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุดในจังหวัดซูลูที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ห่างจากกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปินส์ราว 1,000 กิโลเมตร

นายพลฟิเลมอน ตัน โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ประจำภาคใต้กล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายหลบเลี่ยงการตามล่าของทหารได้โดยความช่วยเหลือของชาวบ้านที่เป็นมุสลิมบนเกาะ

“พวกคนร้ายมีญาติอยู่ในชุมชนดังกล่าว พวกชาวบ้านเป็นผู้ที่คอยส่งสัญญาณเตือนเมื่อพวกเขาเห็นทหารอยู่ในพื้นที่” นายพลตันกล่าวกับสถานีวิทยุดีแซดเอ็มเอ็ม และว่า “นอกจากนี้ภูมิประเทศที่เป็นป่าเขา มีแนวชายฝั่งที่ยาวทำให้สามารถเคลื่อนที่โดยเรือได้อย่างรวดเร็ว และคนร้ายยังใช้ยุทธวิธีในการแยกตัวเป็นกลุ่มเล็กๆ ทำให้เป็นอุปสรรคในการไล่ตามค้นหาและจับกุม แต่เรากำลังศึกษาพื้นที่อย่างจริงจังและเชื่อว่าไม่นานนักเราจะสามารถเข้าถึงตัวคนร้ายได้”

ทั้งนี้ อาบูไซยาฟซึ่งถูกรัฐบาลสหรัฐอเมริกาขึ้นบัญชีดำว่าเป็นองค์การก่อการร้าย เป็นเครือข่ายมุสลิมติดอาวุธที่รวมตัวกันอย่างหลวมๆ ก่อตั้งขึ้นในยุคทศวรรษที่ 1990 โดยได้เงินสนับสนุนจากเครือข่ายอัลเคด้าของนายโอซามา บินลาเดน และเมื่อไม่นานมานี้นนำของกลุ่มเพิ่งจะประกาศสวามิภักดิ์ต่อกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon