“แกมเบีย” ยื่นฟ้องศาลโลก ดำเนินคดี “เมียนมา” ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ “โรฮีนจา”

A Myanmar border guard police officer takes pictures at the remains of a burned house in Tin May village, northern Rakhine state, Myanmar July 13, 2017. Picture taken July 13, 2017. REUTERS/Simon Lewis

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แกมเบียยื่นฟ้องต่อศาลยุติธรรมระหว่าง(ไอซีเจ) หรือศาลโลก ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ให้ดำเนินคดีกับเมียนมาในข้อกล่าวหาล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในประเทศเมียนมา

ทั้งนี้แกมเบียและประเทศเมียนมาต่างลงนามเป็นภาคีในอนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปี 1948 ที่ไม่เพียงห้ามรัฐภาคีกระทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เท่านั้น แต่ยังมีพันธะผูกพันให้รัฐภาคีทั้งหมดป้องกันและลงโทษการกระทำผิดทางอาญาในการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วย

โดยนายอาบูบาคาร์ แทมบาดู รัฐมนตรียุติธรรมของแกมเบีย แถลงท่าทีในเรื่องนี้ว่า รัฐบาลแกมเบียได้ยื่นคำร้องต่อไอซีเจภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แล้ว เพื่อให้เมียนมารับผิดชอบต่อการปราบปรามชาวโรฮีนจา และว่า เป็นสิ่งน่าละอายสำหรับคนในรุ่นเราหากจะไม่ทำอะไรเลย ในขณะที่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ปรากฎต่อหน้าต่อตาเรา

การยื่นฟ้องเมียนมาต่อศาลไอซีเจของแกมเบียครั้งนี้ถูกระบุว่าได้รับการสนับสนุนเห็นชอบจากองค์การความร่วมมืออิสลาม(โอไอซี) ซึ่งในคำร้องดังกล่าวแกมเบียยังร้องขอต่อศาลจัดหามาตรการชั่วคราวเพื่อทำให้เกิดความมั่นใจว่าเมียนมาจะยุติการกระทำทารุณและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ต่อชาวโรฮีนจา ซึ่งเป็นประชาชนในประเทศเมียนมาเอง

โฟลีย์ โฮก บริษัทกฎหมายที่ให้ความช่วยเหลือแก่แกมเบียในการเดินหน้าคดีนี้คาดว่าการพิจารณานัดแรกเพื่อหามาตรการชั่วคราวดังกล่าวจะสามารถมีขึ้นได้ในต้นเดือนหน้า

ทั้งนี้มีชาวโรฮีนจาที่ต้องอพยพหนีความรุนแรงจากการถูกกองทัพเมียนมาใช้กำลังปราบปรามในปี 2017 เข้าไปหลบภัยอยู่ในประเทศบังกลาเทศมากถึงกว่า 730,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขนลุก! ลิงจ๋อถ้ำจอมพล โชคร้ายถูกงูเหลือมรัดก่อนเขมือบท้องป่อง เพื่อนๆ รุมกัดช่วยแต่ไม่สำเร็จ
บทความถัดไปผบก.น.8 นำตำรวจแต่งไทยย้อนยุคร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง