นักวิทย์เตือนโควิด-19 อาจคุมไม่อยู่ มนุษยชาติอาจติดเชื้อ 70% ตาย 10-100 ล้านคน

นักวิทย์เตือนโควิด-19 อาจคุมไม่อยู่ มนุษยชาติอาจติดเชื้อ 70% ตาย 10-100 ล้านคน

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ว่าดิแอทแลนติก ได้ตีพิมพ์บทความอ้างนักระบาดวิทยา จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด สหรัฐอเมริกาที่เตือนว่า การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ติดเชื้อคนไปแล้วมากกว่า 80,000 คน และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 3,000 คน อาจไม่สามารถควบคุมได้

นอกจากนี้ยังเปิดเผยด้วยว่าแม้แพทย์ในจีน อิหร่าน อิตาลี และอีกหลายๆประเทศจะพยายามอย่างหนักในการตรวจหาผู้ติดเชื้อ กักกันโรคเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาด แต่ในที่สุดแล้วเชื้อไวรัสโควิด-19 จะแพร่ระบาดและติดเชื้อประชาชากรโลกในสัดส่วนราว 40-70 เปอร์เซ็นต์ภายในสิ้นปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

“ผมคิดว่าผลที่ออกมาเป็นไปได้มากกว่าในที่สุดแล้วจะไม่สามารถควบคุมโรคได้” มาร์ก ลิปสิตช์ นักระบาดวิทยาระบุกับดิแอทแลนติก นอกจากนี้ลิปสิตช์ ระบุด้วยว่า ไวรัสจะแพร่ระบาดส่วนหนึ่งเพราะอาการที่ไม่หนักจะไม่สามารถปิดกั้นไม่ให้ผู้ติดเชื้อออกจากบ้านไปทำกิจวัตรประจำวันได้ทำให้ไวรัสมีโอกาสแพร่เชื้อได้มากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อมีผู้ติดเชื้อหลายรายที่ไม่แสดงอาการ

ขณะที่นิลส กิลมัน จาก Berggruen Institute ทวีตข้อความระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่มนุษยชาติติดเชื้อ 70 เปอร์เซ็นต์ โดยหากคิดจากอัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อ 1-3 เปอร์เซ็น อาจมีผู้เสียชีวิตตั้งแต่ 10-100 ล้านคน

ทั้งนี้แม้ผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุที่มีโรคอยู่แล้ว แต่ก็มีผู้เสียชีวิตในจีนที่เป็นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่อายุยังน้อยเสียชีวิตด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สั่งปิด “คลินิกย่านเพชรเกษม” เซ่นปมสาวดับปริศนาหลังฉีดสารเสริมความงาม
บทความถัดไปคน.ฟันทุกราย ทั้งไม่แจ้งสต็อก-ไม่ปันส่วน เตรียมเรียกผู้ผลิตหน้ากากอนามัย63รายมาชี้แจง