ธุรกิจการบินอ่วม! สายการบิน “ลาตัม-แอร์แคนาดา” ประกาศลอยแพพนง.อื้อ

แฟ้มภาพเอเอฟพี

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สายการบินลาตัม (LATAM Airlines) ซึ่งเป็นกลุ่มสายการบินใหญ่ที่สุดในภูมิภาคละตินอเมริกา มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงซานเตียโก ประเทศชิลี ประกาศจะปลดพนักงานออก 1,400 คน เหตุจากธุรกิจการบินซบเซา อันเป็นผลสืบเนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

โรแบร์โต อัลโว ผู้อำนวยการบริหารของสายการบินลาตัมกล่าวถึงแผนการปรับลดพนักงานออกว่า แม้ทางสายการบินจะพยายามทุกวิถีทางในการรักษาการจ้างงานเอาไว้ แต่ทางสายการบินถูกบังคับให้ต้องตัดสินใจอันยากลำบากนี้ เนื่องจากผลกระทบของวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มีอยู่ถ้วนทั่ว ทำให้ลาตัมกรุ๊ปต้องลดขนาดลงเพื่อปกป้องสายการบินเอาไว้

โดยตำแหน่งงานที่จะตัดลดลงอยู่ในฐานปฏิบัติงานในประเทศชิลี โคลอมเบีย เอกวาดอร์ และ เปรู ซึ่งสายการบินลาตัมยังได้ประกาศโครงการเพิ่มเติมให้พนักงานเกษียณอายุทำงานโดยสมัครใจให้ได้รับทราบตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว

สายการบินลาตัม ซึ่งเกิดจากการควบรวมกิจการของสายการบิน LAN ของชิลี และ TAM ของบราซิล ได้ประกาศเมื่อเดือนก่อนที่จะลดขนาดการดำเนินธุรกิจลง 95 เปอร์เซ็นต์ เพื่อรับมือผลกระทบจากปัญหาวิกฤตจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ทุกภาคส่วนรวมถึงธุรกิจสายการบินได้รับผลกระทบอย่างหนัก ทั้งนี้สายการบินลาตัมให้บริการเที่ยวบินไปยังจุดหมายปลายทาง 145 แห่งใน 26 ประเทศ โดยมีเที่ยวบินให้บริการวันละประมาณ 1,400 เที่ยวบิน

Advertisement

วันเดียวกัน สายการบินแอร์แคนาดาของแคนาดา ประกาศจะปลดพนักงานออกอย่างน้อยกว่าครึ่งเช่นกัน เนื่องจากประสบปัญหาในการดำเนินธุรกิจ อันเป็นผลจากวิกฤตการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้หลายชาติประกาศปิดพรมแดนและล็อกดาวน์ประเทศ จนส่งผลให้แอร์แคนาดาต้องปรับลดเที่ยวบินที่ให้บริการลงไปมากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ก่อนหน้านี้แล้ว

โดยแอร์แคนาดาที่มีพนักงานอยู่ราว 38,000 คน ระบุว่าเป็นการตัดสินใจที่เจ็บปวดในการที่จะต้องปรับลดการดำเนินงานลงที่หมายความว่าจะทำให้ต้องปรับลดพนักงานลงถึงราว 50-60 เปอร์เซ็นต์ แต่นั่นจะทำให้ทางสายการบินสามารถรักษากระแสเงินสดไว้ได้ในการที่จะทำให้ขนาดธุรกิจของบริษัทสอดคล้องกับปริมาณการสัญจรที่จะมีขึ้นในระยะกลางและระยะยาวและเพื่อให้สถานะของบริษัทกลับมาเติบโตได้เมื่อธุรกิจการบินเริ่มฟื้นคืนกลับมา

ก่อนหน้านี้ในปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แอร์แคนาดาได้ปลดพนักงานไปแล้วกว่า 16,500 คน ก่อนจะประกาศกลับมาจ้างงานพนักงานที่ถูกปลดออกไปใหม่ในช่วงต้นเมษายน หลังจากได้รับการอุดหนุนช่วยเหลือจากรัฐบาลแคนาดา ทว่าโครงการปลดพนักงานล่าสุดของแอร์แคนาดาได้มีการประกาศเมื่อวันศุกร์(15พ.ค.)ซึ่งจะขยายผลไปถึงเดือนสิงหาคม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image