ฤทธิ์ “โควิด” ทำศก.ญี่ปุ่นถดถอยหนัก ไตรมาสแรกหดตัว 0.9%

ภาพเอเอฟพี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นเผยแพร่ตัวเลขการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จดีพี) ประจำไตรมาสแรกออกมาเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมนี้ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างเต็มตัว หลังจากจีดีพีของประเทศติดลบติดต่อกัน 2 ไตรมาส เนื่องจากในไตรมาสแรกของปีนี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวลงอีก 0.9 เปอร์เซ็นต์ ต่อเนื่องจากไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา ซึ่งหดตัวลงมากถึง 1.9 เปอร์เซ็นต์ อันเนื่องจากการขึ้นภาษีและต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นรุนแรง

อย่างไรก็ตามการหดตัวของจีดีพีญี่ปุ่นในไตรมาสแรกนี้ดีกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์ส่วนใหญ่คาดการณ์ไว้เล็กน้อยที่ 1.1 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากญี่ปุ่นยังไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มากมายนักในช่วงเวลาดังกล่าว แต่หลายคนคาดว่าจีดีพีจะหดตัวรุนแรงลงไปอีกในช่วงไตรมาสที่ 2 หลังจากเกิดการแพร่ระบาดในโตเกียว จนทำให้รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ เพิ่งจะยกเลิกไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ยกเว้น โตเกียวและโอซากา ซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมใหญ่ของประเทศ

นายนาโอยะ โอชิคูโบะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของซูมิทรัสต์ คาดว่าในไตรมาส 2 จีดีพีญี่ปุ่นจะหดตัวลงไปอีกถึง 10.2 เปอร์เซ็นต์ สู่ระดับร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกในปี 2008 ในขณะที่นายโยชิกิ ซินเกะ หัวหน้าทีมนักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันไดอิจิ ไลฟ์ รีเสิร์ช คาดว่าไตรมาส 2 จีดีพีญี่ปุ่นจะทรุดลงไปอีกโดยจะติดลบระหว่าง 6-7 เปอร์เซ็นต์

ในไตรมาสแรก อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวลดลง 90 เปอร์เซ็นต์ อุตสาหกรรมและการค้าแทบยุติลงโดยสิ้นเชิง นอกจากนั้นญี่ปุ่นยังจำเป็นต้องเลื่อนการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่หวังว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจออกไปเพราะโควิดอีกด้วย

Advertisement

ในขณะเดียวกัน การบริโภคภาคเอกชนลดลง 0.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา การบริโภคครัวเรือนลด 0.8 เปอร์เซ็นต์และการลงทุนของบริษัทธุรกิจลดลง 0.5 เปอร์เซ็นต์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image