นักลงทุนหวั่น ศก.มะกันทรุดหนัก ดันราคาทองคำพุ่งสูงสุดรอบ 7 ปี

แฟ้มภาพรอยเตอร์

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาทองคำซื้อขายกันเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา พุ่งขึ้นสูงสู่ระดับสูงสุดในรอบกว่า 7 ปี หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่เผยแพร่ออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาจทำให้สหรัฐตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจทรุดลงหนักมากที่สุดนับตั้งแต่ยุคเศรษฐกิจตกต่ำในทศวรรษ 1930 เรื่อยมา และสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจทั้งโลกมหาศาล

รายงานระบุว่า ราคาทองคำสปอต ตกลงซื้อขายกันเมื่อ 14.00 น.วันนี้ เพิ่มขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1,759.13 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่ก่อนหน้านั้นได้ปรับตัวขึ้นอยู่ที่ระดับ 1,764.46 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบกว่า 7 ปี ในขณะที่ราคาทองคำล่วงหน้า หรือโกลด์ ฟิวเจอร์ ก็เพิ่มสูงขึ้น 0.9 เปอร์เซ็นต์ เป็น 1,772.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ไคล์ รอดดา นักวิเคราะห์ตลาดทองคำของไอจี มาร์เก็ตส์ ระบุว่า ตัวเลขเศรษฐกิจย่ำแย่ของสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมาทำให้นักลงทุนเริ่มตระหนักแล้วว่า การฟื้นตัวอาจช้ากว่าที่เคยคาดกันไว้และอาจจำเป็นต้องมีสภาพแวดล้อมดอกเบี้ยต่ำเกื้อหนุน เมื่อบวกกับความตึงเครียดระหว่างสหรัฐอเมริกับจีนที่เริ่มดุเดือดมากขึ้น ส่งผลให้ราคาทองคำขยับขึ้นต่อเนื่องในฐานะเป็นหลักประกันที่ดีที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image