หุ้นโลกร่วง หลังความตึงเครียดมะกัน-จีน ทำนักลงทุนหวั่น

หุ้นโลกร่วง หลังความตึงเครียดมะกัน-จีน ทำนักลงทุนหวั่น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ตลาดหลักทรัพย์ในเอเชียพากันปรับลดลงอีกครั้งช่วงเช้าในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ หลังจากความตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้นักลงทุนหวั่นวิตก จนส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกที่เพิ่งปรับขึ้นไปเป็นบวกในไม่กี่วันก่อนหน้านี้ต้องสะดุดลงอีกครั้งหนึ่ง

ทันทีที่เปิดตลาด ดัชนีฮั่งเสงของฮ่องกงลดลง 1.59% ขณะที่ดัชนีนิเคอิของญี่ปุ่นก็ลดลง 0.1% เช่นกัน

ตลาดหุ้นทั่วโลกพากันปรับตัวลดลงหลังจากจีนเตรียมที่จะประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงใหม่ในฮ่องกง ซึ่งทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐออกมาเตือนว่า สหรัฐคัดค้านการดำเนินการดังกล่าวและจะตอบโต้อย่างรุนแรง

ความตึงเครียดที่มีแนวโน้มจะทวีตัวเพิ่มขึ้นยังทำให้ตลาดหลักทรัพย์หลักของสหรัฐก็ตกลงไปตามๆ กัน โดยดัชนีเอสแอนด์พี 500 ลดลง 0.78% ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์สดลง 0.41% ขณะที่ดัชนีแนสแดกลดลง 0.97%

Advertisement

เช่นเดียวกับตลาดหลักทรัพย์หลักทั่วโลกก็ปรับตัวลดลงทั้งหมด โดยดัชนี FTSE 100 ของอังกฤษลดลง 0.86% ดัชนี DAX ของเยอรมนีลดลง 1.14% ดัชนี CAC 40 ของฝรั่งเศสลดลง 1.15%

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกยังคงมีการเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก โดยน้ำมันเวสต์เท็กซัสของสหรัฐติดลบ 0.03% มาอยู่ที่ 33.91 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันเบรนท์ทะเลเหนือเพิ่มขึ้น 0.11% มาปิดที่ 36.10 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image