พิษโควิด! สิงคโปร์ปรับลดจีดีพีปีนี้รอบ 3

พิษโควิด! สิงคโปร์ปรับลดจีดีพีปีนี้รอบ 3

รัฐบาลสิงคโปร์ประกาศปรับลดตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ของปี 2563 เป็นครั้งที่ 3 ในวันนี้ หลังจากเศรษฐกิจของสิงคโปร์ได้รับผลกระทบอย่างหนักจนเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

รัฐบาลสิงคโปร์ได้ปรับลดตัวเลขการคาดการณ์จีดีพีของปีนี้มาอยู่ที่ -7 ถึง -4% จากตัวเลขเดิมที่ -1 ถึง -4%

ตัวเลขเศรษฐกิจของสิงคโปร์ในไตรมาสแรกลดลง 0.7% เมื่อเปรียบเทียบกับตัวเลขในปีก่อน อย่างไรก็ดีหากมีการเปรียบเทียบบนพื้นฐานของตัวเลขต่อไตรมาส เศรษฐกิจในไตรมาสแรกของสิงคโปร์ลดลง 4.7% แม้ว่าจะเป็นการลดลงที่น้อยกว่าการคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าก็ตาม

กระทรวงการค้าสิงคโปร์ย้ำว่า ยังคงมีความไม่แน่นอนสูงเกี่ยวกับระยะเวลาและความรุนแรงของการแพร่ระบาดใหญ่ เช่นเดียวกับแนวโน้มของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ

Advertisement

สิงคโปร์ยังได้ปรับลดการคาดการณ์การส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่น้ำมันไปยังต่างประเทศในปีนี้เป็น -4 ถึง -1% จากเดิมที่ -0.5 ถึง 1.5% ด้วย

นักวิเคราะห์คาดว่าตัวเลขทางเศรษฐกิจของสิงคโปร์อาจลดลงอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่สอง หลังจากที่สิงคโปร์มีการประกาศบังคับใช้มาตรการปิดเมืองเป็นเวลา 2 เดือน ซึ่งทำให้สถานที่ทำงานส่วนใหญ่ต้องปิดตัวลงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้สิงคโปร์กำลังเผชิญกับการถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 55 ปีนับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศ โดยทางการเตือนว่าอัตราการว่างงานในประเทศมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่ค่าจ้างจะลดต่ำลง ปัจจุบันสิงคโปร์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นลำดับต้นๆ ในเอเชีย

Advertisement
Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image