“เน็ตฟลิกซ์” งดส่ง “ภาพยนตร์-นักแสดง” ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์ทุกงานในฤดูกาลนี้

แฟ้มภาพเอเอฟพี

ซีเอ็นเอ็น รายงาน เน็ตฟลิกซ์ ค่ายสตรีมมิงยักษ์ใหญ่ ประกาศจะไม่ส่งนักแสดงและผลงานภาพยนตร์ เข้าร่วมในเทศกาลภาพยนตร์ดังใดๆทั้งนั้นในช่วงฤดูกาลนี้ รวมทั้งงานเทศกาลหนังเมืองเทลลูไรด์ เทศกาลหนังนิวยอร์ก และงานเทศกาลหนังเมืองเวนิสของอิตาลี

ซีเอ็นเอ็น อ้าง Indiewire รายงานว่า อย่างไรก็ตามเน็ตฟลิกซ์ ยังจะเป็นสปอนเซอร์ หรือ ผู้สนับสนุนแก่งานเทศกาลภาพยนตร์บางงาน ที่จะมีขึ้นภายในปีนี้
ที่ผ่านมา งานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆเป็นช่องทางช่วยผู้สร้างในการประชาสัมพันธ์ บอกต่อถึงภาพยนตร์ของตนให้ผู้คนได้รับรู้ แล้วยังช่วยสร้างกระแส มีโอกาสติดเข้าชิงออสการ์

แต่ปีนี้ เนื่องจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ผู้จัดการงานเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆต้องตัดสินใจว่าจะเลื่อนงาน หรือยังคงเดินหน้าจัดงานต่อ หรือจัดในรูปแบบเสมือนจริง หรือยกเลิกไปเลย

ทั้งนี้ ค่ายเน็ตฟลิกซ์ ได้เปลี่ยนกลยุทธการนำผลงานของค่ายเข้าชิงรางวัล มาตั้งแต่ก่อนเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยสัญญาที่จะนำผลงานภาพยนตร์ของค่ายไปฉายให้กลุ่มผู้ทรงอิทธิพลชมในโรงภาพยนตร์ปารีส ที่นครนิวยอร์ก และที่อียิปต์ เธียเตอร์ ในลอสแองเจลิส ยังมีศักยภาพที่จะสามารถจัดได้อยู่ ภายใต้การเฝ้าระวังที่ถูกต้อง เหมาะสม

แต่การฉายภาพยนตร์ต่อสาธารณชน ไม่ใช่สิ่งจำเป็นต้องทำสำหรับปี 2563 นี้ ด้วยทั้งงานประกาศรางวัลออสการ์ และงานประกาศรางวัลโกลเด้น โกลบส์ หรือ ลูกโลกทองคำครั้งหน้าอนุญาตให้ผลงานภาพยนตร์ที่ฉายทางสตรีมมิง มีคุณสมบัติเข้าชิงรางวัลได้ ขณะที่งานประกาศรางวัลออสการ์ปี 2564 อาจต้องเลื่อนออกไปจัดงานราวต้นฤดูใบไม้ผลิ หรือราวเดือนมีนาคม- พฤษภาคม จากเดิมที่จัดราวเดือนมกราคมหรือเดือนกุมภาพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รวบ ‘พงษ์ เซียนพระ’ งัดกุฏิขโมยพระเครื่องเกจิดังอีสาน ปากแข็ง เก็บได้ข้างกำแพงวัด
บทความถัดไปคนเกิดวันไหนเดินทางแล้วจะมีโชคลาภ เช็กที่ ดวงทูเดย์วันเสาร์ที่ 30 พ.ค. 63