ฮ่องกงทุ่ม 1.56 แสนล้านบาท อุ้มสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก

(แฟ้มภาพ) AFP

สายการบินคาเธย์ แปซิฟิก ของฮ่องกง ประกาศแผนกู้ธุรกิจภายใต้ความช่วยเหลือของรัฐบาลฮ่องกงเป็นมูลค่า 39,000 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 156,650 ล้านบาท ท่ามกลางความพยายามที่จะต่อสู้กับธุรกิจขาลงของสายการบินทั่วโลก อันเนื่องมาจาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สายการบินฮ่องกงประสบปัญหาจำนวนผู้โดยสารลดลงอย่างหนักในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากโควิด-19 ซึ่งยิ่งซ้ำเติมด้านรายได้ที่ประสบอยู่ก่อนหน้านี้จากการประท้วงของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงที่ยืดเยื้อยาวนานครบ 1 ปีในวันนี้ ที่ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวในฮ่องกงประสบปัญหาหนักก่อนหน้าที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน คาเธย์ แปซิฟิก ประกาศว่ารัฐบาลฮ่องกงจะอัดฉีดเงินเพื่อช่วยเสริมสภาพคล่อง แลกกับการจัดสรรหุ้นใหม่ของสายการบินให้กับบริษัทอาวิเอชั่น 2020 ที่ถือครองโดยรัฐบาลฮ่องกง โดยรัฐบาลฮ่องกงยังจะจัดเงินกู้ระยะสั้นมูลค่า 7,800 ล้านดอลาร์ฮ่องกง หรือราว 31,950 ล้านบาทให้กับคาเธย์ แปซิฟิก อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าวันอังคาร มีการระงับการซื้อขายหุ้นของคาเธย์ แปซิฟิก ในตลาดหลักทรัพย์ ฮ่องกง หลังจากนั้นไม่นานก็มีการประกาศแผนความช่วยเหลือจากรัฐบาลฮ่องกงดังกล่าวออกมา ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของสายการบินคาเธย์ แปซิฟิก คือสไวร์ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างอังกฤษและฮ่องกงที่ถือครองหุ้นราว 45% และแอร์ ไชน่า ที่ถือครองหุ้น 30%

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลฮ่องกงได้อัดฉีดเงินโดยตรงให้กับบริษัทเอกชน  ขณะที่คาเธย์ แปซิฟิก ระบุว่า จะมีการปรับลดเงินเดือนของผู้บริหารรอบใหม่ และยังจะประกาศให้พนังงานหยุดงานโดยสมัครใจรอบสองด้วย

ก่อนหน้าที่จะเกิดวิกฤตการณ์ดังกล่าว คาเธย์ แปซิฟิก เป็นหนึ่งในสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และเป็นสายการบินที่ทำการขนส่งสินค้ามากเป็นอันดับ 5 ของโลก ขณะที่ใน 4 เดือนแรกของปีนี้ คาเธย์ แปซิฟิก สูญเสียรายได้ไปแล้วถึง 580 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 18,171 ล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon