ราคาทองคำพุ่งสูงสุดในรอบ 8 ปี หลังข้อมูลชี้สหรัฐฟื้นตัวจากวิกฤตโควิดอย่างเชื่องช้า

REUTERS/Baz Ratner/File Photo

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ราคาทองคำในตลาดโลกพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 4 วันซื้อขาย ส่งผลให้ระดับราคาพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงที่สุดในรอบเกือบ 8 ปีคือตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2012 เรื่อยมา เพราะอานิสงส์จากข้อมูลเศรษฐกิจในสหรัฐอเมริกาที่แสดงให้เห็นว่าการฟื้นตัวจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นไปอย่างเชื่้องช้า ในขณะที่การแพร่ระบาดใน 23 รัฐของสหรัฐอเมริกาเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรัฐเท็กซัส และ แอริโซนา ส่วนยอดการเสียชีวิตในภูมิภาคละตินเอมริกาก็เพิ่มขึ้นทะลุหลัก 100,000 รายแล้ว

การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ยุโรปเตรียมการห้ามคนอเมริกันเดินทางเข้าสหภาพยุโรป หลังจากที่การระบาดในสหรัฐถูกจัดให้อยู่ในระดับรุนแรงระดับเดียวกับบราซิลและรัสเซีย

ระดับราคาทองคำยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของค่าเงินดอลลาร์ ส่งผลให้ราคาทองคำสปอต ปิดตลาดในวันนี้ที่ 1,770.92 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่้มสูงขึ้น 0.2 เปอร์เซ็นต์ โดยในระหว่างวันซื้อขายในเอเชียราคาพุ่งขึ้นแตะระดับ 1,773 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับราคาสูงสุดในรอบเกือบ 8 ปีดังกล่าว โดยปรับตัวสูงขึ้นจากระดับราคาเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาแล้ว 17 เปอร์เซ็นต์

สำหรับสภาพการซื้อขายหุ้นในเอเชียนั้น เอเอฟพีรายงานว่า ภาวะตลาดแกว่งตัวอย่างหนัก ดัชนีรวม เอ็มเอสซีไอ เอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่น บวกเพิ่ม 0.5 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ดัชนีขึ้นไปอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือนนับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา

Advertisement

ดัชนีนิกเกอิ 225 ของญี่ปุ่น ปิดในแดนลบ 0.1 เปอร์เซ็นต์, ฮ่องกง ลบ 0.2 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับตลาดสิงคโปร์ และ มะนิลาที่ปิดในแดนลบเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อีกหลายตลาดสามารถยืนอยู่ในแดนบวกได้ โดยตลาดซิดนีย์ บวกเพิ่ม 0.2 เปอร์เซ็นต์, เซี่ยงไฮ้ 0.3 เปอร์เซ็นต์, มุมไบ 0.5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไทเป 0.4 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่ เวลลิงตันและจาการ์ตา บวกเพิ่มกว่า 1 เปอร์เซ็นต์เช่นเดียวกับดัชนีตลาดเกาหลีใต้ที่เพิ่มขึ้น 1.5 เปอร์เซ็นต์ หลังความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือผ่อนคลายความตึงเครียดลง

ราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอในเอเชีย ยังคงบวกเพิ่มอีก 0.1 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ 40.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ ลดลง 0.3 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 42.75 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image