ซุปเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษเลิกขายน้ำมะพร้าว-น้ำมันมะพร้าวไทย หลังพีต้าชี้ใช้ลิงเก็บ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในอังกฤษได้ยุติการขายน้ำมะพร้าวและน้ำมันมะพร้าวของไทย หลังมีรายงานว่ามะพร้าวที่นำมาใช้ทำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใช้ลิงกังเก็บ

องค์กรพิทักษ์สัตว์พีต้าออกมาระบุว่า ลิงกังเหล่านี้ถูกนำมาจากป่าเพื่อนำมาฝึกให้เก็บมะพร้าวถึงกว่า 1,000 ลูกต่อวัน โดยลิงกังในไทยถูกปฏิบัติไม่ต่างจากเครื่องจักรเก็บมะพร้าว

ทั้งนี้ซุปเปอร์มาร์เก็ตเวทโรส โอคาโด โค-ออป และบู๊ทส์ ประกาศว่าจะยุติการขายสินค้าบางอย่าง ด้านซุปเปอร์มาร์เก็ตมอริสันส์ระบุว่าจะถอดสินค้าที่ทำจากมะพร้าวซึ่งใช้ลิงเก็บ ส่วนเวทโรสออกแถลงการณ์ว่า บริษัทยึดมั่นในนโยบายสวัสดิภาพสัตว์ และจะไม่ขายผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่มาจากแรงงานลิง เช่นเดียวกับโค-ออป ที่ระบุว่า ในฐานะผู้ค้าที่มีจริยธรรม เราจะไม่อนุญาตให้มีการใช้แรงงานลิงเพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่นำออกจำหน่าย

ขณะเดียวกัน น.ส.แครี่ ไซมอนด์ คู่หมั้นของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งเป็นนักอนุรักษ์ตัวยง ทวีตข้อความเรียกร้องให้ซุปเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ คว่ำบาตรสินค้าเหล่านี้

ขณะที่เทสโก้ยังคงขายผลิตภัณฑ์จากไทยต่อไป โดยโฆษกของเทสโก้ยืนยันว่า น้ำมะพร้าวและน้ำกะทิที่ขายในเทสโก้ไม่ได้มาจากบริษัทที่พีต้าระบุว่าใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าวแต่อย่างใด

ทั้งนี้พีต้าระบุว่า จากข้อมูลพบว่ามีบริษัทไทย 8 แห่งที่บังคับใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว และนำมาส่งออกไปทั่วโลก เนื่องจากลิงตัวผู้สามารถเก็บมะพร้าวได้มากถึงวันละ 1,000 ลูก ขณะที่คนสามารถเก็บมะพร้าวได้เพียงวันละ 80 ลูกเท่านั้น

พีต้ายังบอกด้วยว่า มีโรงเรียนฝึกสอนลิงในไทยที่ฝึกให้ลิงเก็บผลไม้ ขี่จักรยาน และเล่นบาสเกตบอลเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งพีต้าระบุว่า สัตว์ในสถานที่เหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกจับมาเลี้ยงโดยผิดกฎหมายตั้งแต่ยังเป็นลูกลิง ขณะที่พฤติกรรมที่ลิงแสดงออกบ่งชี้ให้เห็นว่าพวกมันมีความเครียดสูง

เอลิซา เอลเลน ผู้อำนวยการพีต้า ออกมาเรียกร้องให้ผู้คนอย่าสนับสนุนการใช้แรงงานลิง และไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ทำจากมะพร้าวของไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รู้ตัวคนร้ายมีดจี้คอ ชิงเงินครึ่งแสนแล้ว ตามยึดรถที่ใช้ก่อเหตุได้
บทความถัดไปซีแอลเอส 300 ดี เอเอ็มจี พรีเมียม‘สัญชาติไทย’ : โดย นายพล