ราคาทองปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง คาดทำลายสถิติแพงสุดเป็นประวัติการณ์ในอีกไม่นาน

REUTERS/Edgar Su/File Photo

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมว่า ราคาทองคำยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยยังคงยืนราคาอยู่เหนือระดับ 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากทำสถิติราคาแพงสุดในรอบ 9 ปีไปเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทำให้บรรดานักวิเคราะห์เชื่อว่าการทะยานขึ้นสู่ระดับราคาสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ ที่เกินกว่าระดับ 1,920.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นราคาทองคำที่แพงที่สุดเป็นประวัติการณ์ได้ในอีกไม่นาน ในขณะที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง

รอส นอร์แมน นักวิเคราะห์อิสระ ระบุว่า ราคาทองสปอตปรับตัวสูงขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์ในรอบ 14 เดือนที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะแพงขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงปลายปีจะขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ระดับ 2,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ สภาทองคำโลกระบุว่า บรรดานักลงทุนจากประเทศตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่หันมาลงทุนในทองคำเพิ่มมากขึ้นมาเป็นตัวผลักดันให้ราคาทองคำพุ่งต่อเนื่อง โดยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ นักลงทุนแห่กันลงทุนทองคำผ่านตัวแทนแล้ว 734 ตัน มูลค่าราว 39,500 ล้านดอลลาร์ สูงกว่ายอดขายรวมรายปีของทุกปีที่ผ่านมา และเป็นการลงทุนในทองคำแทบจะเท่ากับครึ่งหนึ่งของทองคำที่ขุดได้ในช่วงเวลาเดียวกัน

ราคาทองคำสปอตเมื่อเช้าวันที่ 9 กรกฎาคมยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องอีก 4.40 ดอลลาร์หรือ 0.24 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1,814.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำฟิวเจอร์บวกเพิ่มอีก 0.20 เปอร์เซ็นต์หรือ 3.70 ดอลลาร์ ไปอยู่ที่ 1,824.30 ดอลลาร์ต่อออนซ์

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image