‘มูจิ ยูเอสเอ’ แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ยื่นล้มละลายแล้ว อ้างเหตุโควิด

ภาพจาก MUJI USA

‘มูจิ ยูเอสเอ’ แบรนด์ดังจากญี่ปุ่น ยื่นล้มละลายแล้ว อ้างเหตุโควิด

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม สำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า มูจิ ยูเอสเอ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท เรียวฮิน เคคาคุ ผู้เป็นเจ้าของ มูจิ ห้างค้าปลีกชื่อดังของญี่ปุ่นเจ้าของสินค้าเครื่องใช้ประจำบ้านสารพัด รวมทั้งสินค้าแฟชั่นประเภทมินิมัลลิสต์ ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐเดลาแวร์ เพื่อขอความคุ้มครองตามมาตรา 11 ในกฎหมายล้มละลายของสหรัฐอเมริกา

โดยในคำร้องขอความคุ้มครองจากเจ้าหนี้ราว 200-999 ราย โดยมีมูลค่าหนี้ระหว่าง 50 ล้านดอลลาร์จนถึง 100 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้ มูจิ ยูเอสเอ กลายเป็น บริษัทล่าสุดในสหรัฐอเมริกาที่ต้องยื่นล้มละลายจากจำนวนรวมทั้งหมดจนถึงขณะนี้มากกว่า 110 บริษัทแล้ว

ทางด้าน เรียวฮิน เคคาคุ ออกแถลงการณ์จากญี่ปุ่นระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เกิดวิกฤตกับ มูจิ ยูเอสเอ ซึ่งมีต้นทุนค่าเช่าร้านและต้นทุนด้านอื่นๆ สูงมาก จนต้องดำเนินมาตรการตามขั้นตอนต่างๆ เพื่อปรับปรุงยอดขายพร้อมๆ กับเจรจาเพื่อทำความตกลงค่าเช่าสถานที่ใหม่ไปด้วย

อย่างไรก็ตาม มูจิ ยูเอสเอ มีรายได้คิดเป็นสัดส่วนเพียง 2.5 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดของเรียวฮิน เคคาคุ ในขณะที่ยอดขายในญี่ปุ่นเองในช่วงระหว่างเดือนเมษายน-พฤษภาคมที่ผ่านมาก็ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งของยอดขายปกติ

ทั้งนี้ มูจิ ยูเอสเอ ประสบภาวะขาดทุนมาตลอด 3 ปีที่ผ่านมา โดยเมื่อปี 2019 ก็ประสบภาวะขาดทุนราว 10 ล้านดอลลาร์อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พลภูมิ’ประชุมร่วม เขตคันนายาว-บกน.4 ติดตามผลคุมโควิด-19
บทความถัดไปสภาอุตฯ ชายแดนใต้ ยืนข้างรบ.บิ๊กตู่ ยื่นหนังสือ ศอ.บต. หนุนนโยบายเมืองต้นแบบจะนะ