ราคาทองตลาดโลกทรงตัว 1,975.07 ดอลลาร์ต่อออนซ์

(แฟ้มภาพ) AFP

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานภาวะซื้อขายทองคำในตลาดโลกเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมนี้ ระบุว่า ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวแคบๆ อยู่ใกล้เคียงกับระดับราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดย ทองคำสปอตยังคงเคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,975.07 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่ำกว่าระดับราคาสูงสุดเมื่อวานนี้ที่ 1,984.66 ดอลลาร์ต่อออนซ์เพียง 9.59 ดอลลาร์ ในการซื้อขายเมื่อเวลา 12.09 น. วันนี้ ในขณะที่ราคาทองคำฟิวเจอร์ในสหรัฐอเมริกา ปรับตัวสูงขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์ ไปอยู่ที่ 1,991.70 ดอลลาร์ต่อออนซ์

เอดเวิร์ด เมเอียร์ นักวิเคราะห์ของ อีดีแอนด์เอฟ แมนแคปิตอล มาร์เก็ตส์ ระบุว่า ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงอยู่กับโลกต่อไปอีกระยะหนึ่ง ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของทุกประเทศทั่้วโลกจะยังคงอยู่ในสภาพอ่อนแอ เปราะบางอยู่อีกนานไม่น้อย แล้วก็จำเป็นต้องมีมาตรการเพื่อการกระตุ้น, การผ่อนปรนทางการเงินและคงระดับอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำเพื่อป้องกันการเกิดภาวะช็อกเฉียบพลันขึ้น ทั้งหมดเหล่านั้นล้วนเป็นประโยชน์ต่อการค้าทองคำทั้งสิ้น

ในขณะที่นายสตีเฟน อินเนส หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ของแอกซีคอร์ป. บริษัทให้บริการทางการเงินชี้ว่า ตลาดทองคำยังคงจะดึงดูดนักลงทุนได้สูงมากทั้งในระยะสั้นและในระยะกลาง เนื่องจากผลตอบแทนอื่นๆ ในเวลานี้ถ้าไม่อยู่ในระดับต่ำก็เป็นลบ นักลงทุนไม่สามารถเข้าไปทำกำไรยาวๆ ได้ โดยปัจจัยที่จะดึงราคาทองคำให้ลดต่ำลงก็เมื่อตลาดสินทรัพย์เสี่ยงเริ่มขยับตัวสูงขึ้น เมื่อข้อมูลการผลิตของสหรัฐอเมริกาแข็งแกร่งและหุ้นเทคโนโลยีปรับตัวขึ้น

ทั้งนี้ การลงทุนในทองคำเพิ่มขึ้นมากในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ทดแทนการลงทุนที่ลดลงในภูมิภาคเอเชีย โดยตลาดสำคัญๆ หลายแห่งในเอเชียลงทุนในทองคำลดลง ในไทยเองมีการเทขายทองคำคืนสู่ตลาดแล้วมากกว่า 44 ตันในปีนี้ ส่วนที่อินเดียผู้บริโภคทองคำเป็นอันดับ 2 ของโลกตัวเลขทางการแสดงให้เห็นว่าการนำเข้าทองคำของอินเดียในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ลดลงถึง 24 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยลดลงมาอยู่ที่ 30 ตันจากเดิม 39.66 ตันเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซ่น “ซินลากู”!! “งิม” ถนนเข้าพื้นที่เกษตรเสียหายนับสิบหมู่บ้าน
บทความถัดไป‘ไทยลีก3’ ยืนยันส่งทีมเข้าแข่งขัน 67 ทีม ขอพักไป 7 ทีม เตรียมเดินหน้าแข่งต่อ