ปิดตำนานกว่า 30 ปี ห้างโตคิว เตรียมปิดสาขาสุดท้ายในไทย หลังขาดทุนหนัก

ปิดตำนานกว่า 30 ปี ห้างโตคิว เตรียมปิดสาขาสุดท้ายในไทย หลังขาดทุนหนัก

เว็บไซต์นิคเคอิ ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมว่า ห้างโตคิว ห้างสัญชาติญี่ปุ่น เตรียมปิดตัวสาขามาบุญครองลงในเดือนมกราคมนี้ หลังจากประสบปัญหากิจการย่ำแย่เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลง ปิดตำนานห้างชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นที่เข้ามาลงทุนในไทยยาวนานกว่า 30 ปี

รายงานระบุว่าสาขามาบุญครองจะปิดตัวลงในสิ้นเดือนมกราคมปี 2564 นับเป็นการปิดตัวห้างโตคิว ที่เหลืออยู่สาขาสุดท้ายในประเทศไทย หลังจากโตคิว สาขาศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ปิดตัวไปก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562

ห้างโตคิว เป็นธุรกิจของกลุ่มบริษัทโตเกียว กรุ๊ป เป็นห้างค้าปลีกสัญชาติญี่ปุ่นรายล่าสุดที่ต้องถอนการลงทุนจากประเทศไทย หลังจากก่อนหน้านี้ บริษัท อิเซตัน มิตสึโคชิ โฮลดิ้ง ปิดตัวห้างอิเซตัน ในไทยไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่บริษัทญี่ปุ่นถอนหุ้นออกจากแฟมิลี่ มาร์ท ในไทยทั้งหมด เหลือไว้แต่เพียงชื่อเท่านั้น

ทั้งนี้ห้างโตคิว เปิดให้บริการในกรุงเทพมหานครตั้งแต่เมื่อปี 2528 สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ด้านการเงินของภูมิภาคเอเชีย และวิกฤตการเมืองในไทยหลายต่อหลายครั้ง อย่างไรก็ตาม ผลจากค่าเงินบาทที่แข็งค่า ส่งผลต่อการท่องเที่ยวจากเพื่อนบ้าน ขณะที่การแข่งขันในตลาดศูนย์การค้าในกรุงเทพฯเริ่มดุเดือดขึ้น ซ้ำเติมด้วยวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19

รายงานระบุว่า การถอนตัวของห้างโตคิวจากประเทศไทยส่งผลให้ห้างสยามทาคาชิมายา ที่ไอคอนสยาม เป็นห้างสรรพสินค้าสัญชาติญี่ปุ่นแห่งเดียวที่เหลืออยู่ในประเทศไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon