ไม่สนคนค้าน แอร์โดอานประกาศหนุนฟื้นโทษประหารในตุรกี

นายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกีประกาศกับกลุ่มผู้สนับสนุนเรือนล้านที่ออกมาชุมนุมเดินขบวนในกรุงอิสตันบูล เมืองที่ใหญ่ที่สุดของตุรกีว่า เขาพร้อมที่จะให้การรับรองการฟื้นโทษประหารภายในประเทศ หากเรื่องดังกล่าวผ่านการเห็นชอบของรัฐสภาและได้รับการสนับสนุนจากสาธารณชน

แอร์โดอานประกาศกับกลุ่มผู้สนับสนุนว่ารัฐสภาตุรกีจะตัดสินใจเกี่ยวกับการฟื้นโทษประหารแต่เขาขอประกาศล่วงหน้าว่าจะให้การรับรองการตัดสินใจใดๆก็ตามโดยรัฐสภา เพราะแม้สหภาพยุโรปจะบอกว่าต้องไม่มีโทษประหาร แต่ไม่ว่าสหรัฐ ญี่ปุ่น หรือจีน รวมทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกล้วนแต่มีโทษประหารทั้งสิ้น อธิปไตยถือเป็นสิทธิ์ของประชาชนดังนั้นหากประชาชนตัดสินใจก็เชื่อว่าพรรคการเมืองจะทำตาม

การชุมนุมครั้งนี้ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดหลังจากความพยายามในการก่อรัฐประหารโดยกองทัพที่ล้มเหลวเมื่อเดือนก่อน โดยแอร์โดอานได้ย้ำกับผู้ชุมนุมว่ารัฐบาลจะต้องกวาดล้างกลุ่มผู้สนับสนุนนายเฟตตูเลาะห์ กูเลน ผู้นำทางศาสนาซึ่งลี้ภัยอยู่ในสหรัฐที่เขากล่าวหาว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อรัฐประหารครั้งนี้ แม้กูเลนจะปฏิเสธก็ตาม

แหล่งข่าวจากรัฐบาลตุรกีอ้างว่ามีผู้เข้าร่วมการชุมนุมแสดงพลังครั้งนี้มากถึง 5 ล้านคน และยังมีการถ่ายทอดสดภาพการชุมนุมแสดงพลังที่เล็กกว่าตามพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศตุรกี

นับตั้งแต่ความพยามในการก่อรัฐประหารล้มเหลวรัฐบาลได้เดินหน้ากวาดล้างผู้สนับสนุนนายกูเลนอย่างหนัก โดยมีการไล่เจ้าหน้าที่ของรัฐและรัฐวิสาหกิจออกจากงานแล้วหลายหมื่นคน และยังมีการยกเลิกพาสปอร์ตรวมถึงการปรับเปลี่ยนแต่งตั้งโยกย้ายจำนวนมากในกองทัพ ขณะที่มีการควบคุมและจับกุมผู้คนราว 18,000 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘น้องเมย์’นำขนไก่ไทยชุดโอลิมปิกยกทีมหม่ำข้าว‘ไทยเฮ้าส์’
บทความถัดไป09.00 INDEX : มอง “ช่องโหว่” คะแนน”ประชามติ” มองผ่าน ภาคเหนือ และ ภาคอีสาน