หุ้น-น้ำมันร่วงทั่วโลก หลังยอดติดโควิดพุ่ง

หุ้น-น้ำมันร่วงทั่วโลก หลังยอดติดโควิดพุ่ง

ตลาดหุ้นทั่วโลกตกอยู่ในภาวะสั่นคลอนติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ทั่วโลก ซึ่งส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจที่ยังคงอยู่ในความไม่แน่นอนของการฟื้นตัว

ทั้งนี้ตลาดหลักทรัพย์หลักของสหรัฐปรับตัวลดลง 3.4% หรือมากกว่า ขณะที่ตลาดหุ้นในยุโรปก็ร่วงลงเช่นกัน โดยตลาดหลักทรัพย์ FTSE 100 ในอังกฤษปิดตัวลดลง 2.6% ขณะที่ดัชนี DAX ของเยอรมนีก็ลดลง 4.2%

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดลดลง 3.4% หรือมากกว่า 900 จุด ซึ่งถือเป็นการลดลงไปอยู่ในระดับต่ำที่สุดตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นมา ขณะที่ดัชนี
เอสแอนด์พี 500 ลดลง 3.5% และดัชนีแนสแดกลดลง 3.7%

ในสหรัฐ บริษัทที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและพลังงานซึ่งเป็นธุรกิจมีความอ่อนไหวต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้รับความเสียหายมากที่สุด ขณะที่หุ้นบริษัทเทคโนโลยีก็ปรับตัวลดลงเช่นกันโดยมูลค่าหุ้นของ Google Facebook และ Twitter ต่างพากันปรับตัวลดลงมากกว่า 5%

ตลาดหุ้นทั่วโลกล้วนปรับตัวลดลงเป็นกว้าง หลังนักลงทุนเทขายหุ้นเพื่อไปถือสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อยกว่า ท่ามกลางความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาดระลอก 2 ของไวรัสโคโรนา ที่ทำให้รัฐบาลหลายประเทศต้องประกาศนโยบายคุมเข้มรอบใหม่

คาดว่าตลาดหุ้นเอเชียในวันนี้ก็น่าจะได้รับผลกระทบจากตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นทั่วโลกด้วยเช่นกัน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ASX 200 ของออสเตรเลียลดลง 1.73% ในการซื้อขายล่วงหน้า เช่นเดียวกับดัชนีฮั่งเส็งของฮ่องกงที่ลดลง 0.8% ด้านดัชนี Nikkei ของญี่ปุ่นปรับขึ้น 0.24% หลังปรับตัวลดลงไปแล้ว 1.23% เมื่อวานนี้

ขณะที่ราคาน้ำมันในตลาดโลกก็ปรับตัวลดลงมากกว่า 5% โดยราคาน้ำมันเบรนท์ทะเลเหนือตกลงไปอยู่ในระดับที่ต่ำสุดในรอบ 4 เดือน หลังลดลง 2.08 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 5.1% มาปิดที่ 39.12 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันเวสต์เท็กซัสลดลง 5.5% หรือ 2.18 ดอลลาร์สหรัฐ มาปิดที่ 37.39 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘รมว.เฮ้งสั่ง’ ลุยป้องกันเชิงรุก เพิ่มความรู้ผู้นำท้องถิ่นแก้ปมลักลอบทำงานต่างประเทศ
บทความถัดไปโนเล่เข้ารอบก่อนรองที่เวียนนา จ่อการันตีมือ 1 โลกสิ้นปี ทาบสถิติสูงสุดแซมพราส