สื่อจีน โจมตีม็อบคณะราษฎร มีสหรัฐ หนุนหลัง ชี้เด็กหาหมวก-แว่น-ร่ม เองไม่ได้

สื่อจีน โจมตีม็อบคณะราษฎร มีสหรัฐ หนุนหลัง ชี้เด็กหาหมวก-แว่น-ร่ม เองไม่ได้

โกลบอลไทม์ สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน เผยแพร่บทความเรื่อง “เบื้องหลังงบสนับสนุนการประท้วงในไทยแสดงให้เห็นมือจากชาติตะวันตกที่มองไม่เห็น” โจมตีกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงคณะราษฎร ที่ออกมาแสดงออกต่อต้านรัฐบาลในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เปรียบเทียบม็อบในประเทศไทยว่ามีความเหมือนม็อบในฮ่องกง และโจมตีว่าเป็นม็อบที่มีชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาอยู่เบื้องหลัง

โกลบอลไทม์ อ้าง 4 เหตุผลที่แสดงให้เห็นว่าการชุมนุมประท้วงในประเทศไทยนั้นมีความเหมือนกับการชุมนุมในฮ่องกงเมื่อปี 2019 อย่างไร และอะไรคือสิ่งที่ทำให้เห็นว่ามีชาติตะวันตกหนุนหลัง

บทความระบุว่าข้อแรก การชุมนุมครั้งนี้เกิดขึ้นจากเยาวชนคนรุ่นใหม่ แตกต่างจากการประท้วงในประเทศไทยที่ผ่านมาเช่น “เสื้อเหลือง” ที่ต่อต้านทักษิณ ชินวัตร และพวก ขณะที่ “เสื้อแดง” สนับสนุนทักษิณ

บทความระบุเหตุผลที่ทำให้เห็นว่ามีผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังว่า การประท้วงมีการจัดการอย่างดี มีอุปกรณ์ป้องกันทั้งหมวก แว่น และร่ม ใช้การการประท้วง ดังนั้นต้องมีบุคคล หรือกลุ่มองค์กรที่อยู่เบื้องหลังอย่างแน่นอน

สาม รูปแบบการชุมนุมในการยึดสถานที่สาธารณะเช่น ห้างหรือรถไฟฟ้าเพื่อดึงความสนใจจากนานาชาต การชุมนุมแบบแฟลชม็อบและใช้ร่มเป็นสัญลักษณ์นั้นเหมือนม็อบในฮ่องกงไม่มีผิด

และสี่ บทความระบุว่ามีชาวต่างชาติปริศนาอยู่ในม็อบสั่งการนักเรียนนักศึกษาให้ตั้งเวทีและแนวกั้น นอกจากนี้ยังมีช่างภาพมืออาชีพที่ซ่อนตัวอยู่ในฝูงชนคอยเก็บภาพที่สะเทือนอารมณ์เช่นภาพผู้ประท้วงคุกเข้าหน้าเจ้าหน้าที่ รวมไปถึงถ่ายภาพเจ้าหน้าที่ตีผู้ประท้วงไร้อาวุธ และทำให้ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ ปลุกปั่นให้คนเกลียดรัฐบาลที่โหดร้ายและทำให้คนเหล่านั้นกลายมาเป็นผู้ประท้วง นับเป็นการรณรงค์สรรหาสมาชิกผู้ชุมนุมเพิ่มอย่างชัดเจน

โกลบอลไทม์ รัฐบาลไทยและสื่อกระแสหลักในไทยเชื่อว่ากลุ่มต่อต้านรัฐบาลในประเทศร่วมมือกับสหรัฐอเมริกา และชาติตะวันตกอื่นๆ ใช้เด็กและเยาวชนเป็นเครื่องมือเพื่อล้มล้างระบบการเมืองในประเทศไทย และกลุ่มต่อต้านนี้จะนำหุ่นเชิดการเมืองของชาติตะวันตกเข้ามาปกครองประเทศ ด้วยประชาธิปไตยแบบตะวันตก

โดย โกลบอลไทม์ สรุปว่าความพยายามดังกล่าวเป็น “การปฏิวัติสี” ที่สหรัฐอเมริกาเคยใช้ในสหภาพโซเวียต และในตะวันออกกลางมาแล้ว พร้อมทั้งระบุด้วยว่า ไม่ชัดเจนว่าเยาวชนไทยที่กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมีในเวลานี้เข้าใจหรือไม่ว่าการปฏิวัติสีนั้นไม่ได้สวยงามหรือสันติอย่างที่ถูกวาดภาพแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แยกย้าย! นักวิทยาศาสตร์-นักดาราศาสตร์ ฟันธง แสงเหนือ เมืองระนอง คือเรือไดหมึก
บทความถัดไปอัยการสั่งฟ้องอดีตอนาคตใหม่ แฟลชม็อบแยกปทุมวัน ‘ธนาธร’ ขอปชช.อย่าหมดกำลังใจ