AFP แจงสื่อออนไลน์บิดเบือนบทสัมภาษณ์ รมต.ต่างประเทศเยอรมนี กรณีกษัตริย์ไทย

AFP แจงสื่อออนไลน์บิดเบือนบทสัมภาษณ์รมต.ต่างประเทศเยอรมนี กรณีกษัตริย์ไทย

เว็บไซต์ AFP ตรวจสอบข้อเท็จจริง เผยแพร่บทความชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อความอ้างบทสัมภาษณ์ของนายไฮโก มาส รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนี ระบุว่ากษัตริย์ไทยไม่ได้ทำผิดกฎหมายขณะประทับอยู่ในประเทศเยอรมนีนั้น เป็นคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด เนื่องจากจริงๆ แล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศของเยอรมนีกล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังเฝ้าติดตามพระจริยวัตรของพระมหากษัตริย์ไทยในประเทศเยอรมนี และรัฐบาลเยอรมนีจะดำเนินการทันทีหากพบว่ามีการทำผิดกฎหมาย

AFP ตรวจสอบข้อเท็จจริง ระบุว่า โพสต์ดังกล่าวที่ระบุว่า “เมื่อสถาน​ทูต​ลากม็อบมาตบกลางสี่แยกทาง รมว.ต่างประเทศเยอรมันแถลง king ไทยไม่ได้ทำผิดกฎหมายอะไร#ตรงนี้คือตบหน้าสวะฉาดใหญ่เลยนี่ประเทศเยอรมัน เป็น รมว.รู้หน้าที่ตัวเอง กษัตริย์ไทยไม่ได้มาทำตัวมีอำนาจไรที่นี่ดูแลมาตลอดอยู่แล้ว จะมารู้ดีกว่าคนมีหน้าที่หรือไง?” นั้นถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 966 ครั้ง และมีการเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ด้วย ภายหลังจากกลุ่มผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยเดินขบวนไปชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้มีการปฏิรูป

 

Advertisement

AFP ตรวจสอบข้อเท็จจริง ระบุว่านาย ไฮโก มาส แถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม กล่าวว่าเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศเยอรมนีกำลังติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องและอยู่ระหว่างการตรวจสอบติดตามพระจริยวัตรของพระมหากษัตริย์ไทย ว่าได้มีการกระทำใดเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ระหว่างการประทับในประเทศเยอรมนี

การแถลงข่าวดังกล่าวถูกสตรีมสัญญาณสดโดย Periscope แอพพ์สตรีมมิ่งของประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ถูกแชร์โดยบัญชีทวิตเตอร์ของกระทรวงต่างประเทศของรัฐบาลเยอรมนีเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563

Advertisement

รายงานระบุว่าคลิปวิดีโอความยาว 14 นาที 32 วินาทีนี้ มีชื่อซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “แถลงข่าวโดยรัฐมนตรีต่างประเทศ @HeikaMaas และผู้อำนวยการทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ Grossi”

การแถลงข่าวภาษาเยอรมันครั้งนี้ ถูกพากย์เสียงเป็นภาษาอังกฤษโดยในช่วงนาทีที่ 13.10 ของคลิปวิดีโอ สามารถได้ยินเสียงของสื่อมวลชนรายหนึ่งซึ่งตั้งคำถามต่อนาย ไฮโก มาส ระบุว่า “วันนี้มีกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเกิดขึ้นในประเทศไทย และผู้ประท้วงก็มีการเรียกร้องให้รัฐบาลเยอรมันตรวจสอบว่าพระมหากษัตริย์ไทยได้มีการกระทำใดที่เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ในประเทศเยอรมนี ผมคิดว่าเรื่องนี้มีการตรวจสอบต่อเนื่องมาแล้วหลายสัปดาห์และสถานการณ์นี้เลวร้ายลงหรือไม่ ตั้งแต่รัฐบาลเยอรมนีได้ถูกขอให้ความร่วมมือ?”

นายไฮโก มาส ตอบว่า “ครับ เราติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิด มีผู้คนที่ลงถนนเพื่อเรียกร้องสิทธิของพวกเขา และแน่นอนผมติดตามพระจริยวัตรของพระมหากษัตริย์ไทยในประเทศเยอรมนีอยู่เสมอ และถ้ามีสิ่งใดที่เรารู้สึกว่าละเมิดกฎหมาย … จะมีผลลัพธ์ตามมาทันทีแน่นอน”

Deutsche Welle สถานีวิทยุโทรทัศน์สาธารณะ ระดับนานาชาติของเยอรมนีรายงานเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563 ว่านาย ไฮโก มาสได้กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ทางการของเยอรมันจะทำการตรวจสอบพระมหากษัตริย์ไทยระหว่างการพำนักอยู่ในประเทศเยอรมนี แต่รายงานนี้ไม่ได้มีการกล่าวว่าเจ้าหน้าที่เยอรมันได้ข้อสรุปว่าพบความผิดหรือไม่

รายงานดังกล่าวเขียนพาดหัวซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “รัฐมนตรีต่างประเทศ ไฮโก มาส: ผมกำลังติดตามพระจริยวัตรของพระมหากษัตริย์ไทยในประเทศเยอรมนี”

ตั้งแต่คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดได้ถูกแชร์ออกไปทางสื่อสังคมออนไลน์ ประเทศเยอรมนีได้ออกมาชี้แจงว่า ขณะนี้ยังไม่เชื่อว่าพระมหากษัตริย์ไทยได้ละเมิดข้อห้ามในการทรงงานทางการเมืองขณะทรงพำนักอยู่ในประเทศเยอรมนี สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2563

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image