เปิดชีวิต ‘จิล ไบเดน’ อดีตครู คู่ชีวิต ‘โจ ไบเดน’ สู่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ทำเนียบขาว

จิล ไบเดน

เปิดชีวิต ‘จิล ไบเดน’ อดีตครู คู่ชีวิต ‘โจ ไบเดน’ สู่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ทำเนียบขาว

จิล ไบเดน – เป็นที่แน่นอนแล้วว่า “โจ ไบเดน” คว้าชัย ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ของสหรัฐอเมริกา ซึ่ง จิล ไบเดน ภรรยาอดีตครูสาววัย 69 ปี ของเขา ผู้เป็นกำลังสำคัญผลักดันให้เขาคว้าชัยได้สำเร็จ ก็เป็น สุภาพสตรีหมายเลข 1

จิล ไบเดน เกิดเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 1951 ใน นิวเจอร์ซี เป็นพี่สาวคนโต ที่มีน้องสาวอีก 4 คน เติบโตในฟิลาเดเฟีย ชานเมือง วิลโลว์ โกรฟ พ่อของเธอเป็นพนักงานธนาคาร ขณะที่แม่เป็นแม่บ้าน ก่อนจะแต่งงานกับโจ เธอแต่งงานกับนักฟุตบอลมหาวิทยาลัย บิล สตีเฟนสัน หลังจากที่ โจ ไบเดน สูญเสียภรรยาคนแรก และ ลูกสาววัย 1 ปี จากอุบัติเหตุรถยนต์ในปี 1972 น้องชายของโจ ก็แนะนำจิลให้เขารู้จัก 3 ปีต่อมา เดทแรกของทั้งคู่ คือการไปดูภาพยนตร์เรื่อง “A man and a Woman” ด้วยกัน ในฟิลาเดเฟีย

เธอเปิดเผยว่า โจ ขอแต่งงานถึง 5 ครั้ง กว่าเธอจะยอมตกลง ทั้งคู่แต่งงานกันในปี 1977 ในเมืองนิวยอร์ก ก่อนที่จะให้กำเนิดลูกคนแรกของทั้งคู่ “แอชลีย์” ในปี 1981

 “จิล ไบเดน” จบปริญญาโท 2 ใบ และ ปริญญาเอก ด้านการศึกษา จากมหาวิทยาลัย ดัลลาแวร์ ในปี 2007 ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่วอชิงตัน ดีซี เธอเป็นครูในวิทยาลัย และ โรงเรียนมัธยมปลาย ในวิชาภาษาอังกฤษ เมื่อ ไบเดน ไปดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดี จิล ย้ายไปสอนที่ English at Northern Virginia Community College โดยเธอเคยทวิตไว้ว่า “การสอนไม่ใช่สิ่งที่ฉันทำ แต่ คือสิ่งที่ฉันเป็น”

ในช่วงที่ จิล ดำรงตำแหน่ง สุภาพสตรีหมายเลข 2 ระหว่างปี 2009-2017 นั้น เธอช่วยผลักดันเรื่องการศึกษา สนับสนุนครอบครัวของทหาร รวมไปถึงการสร้างความตระหนักรู้ในการป้องกันมะเร็งเต้านม และยังมีส่วนสำคัญในการช่วยเหลืองาน มิเชลล์ โอบามา ในการช่วยเหลือทหารผ่านศึก และการพัฒนาทรัพยากรบุคคล

ปีนี้ จิล มีส่วนสำคัญในการช่วยเหลือ ไบเดน ในการหาเสียง จนกระทั่งคว้าชัยในการเลือกตั้งครั้งนี้ได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คอลัมน์ People In Focus: จิล ไบเดน ว่าที่สตรีหมายเลขหนึ่งสหรัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon