สมาชิกสภาสวีเดน ตั้งคำถาม รมว.ตปท.หาทางป้องกันความรุนแรง ต่อกลุ่มเรียกร้องปชต.ในไทย

สมาชิกสภาสวีเดน ตั้งคำถาม รมว.ตปท.หาทางป้องกันความรุนแรง ที่สวีเดน และ สหภาพยุโรปจะทำได้ ต่อกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน เว็บไซต์ riksdagen.se หรือ รัฐสภาสวีเดน (ริกซ์ดอก) ได้เผยแพร่คำถามของ Olle Thorell สมาชิกรัฐสภา ต่อ Ann Linde รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ ถึงมุมมองที่ สวีเดน และ สหภาพยุโรป จะมีส่วนในการลดความเสี่ยงในการเกิดความรุนแรง กับการเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย

โดย นาย Olle Thorell ระบุว่า ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเราได้เห็นการประท้วงอย่างสันติครั้งใหญ่ในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศไทย

เหล่านักเรียนที่ออกมาชุมนุม ตั้งคำถามกับระบบอำนาจนิยมในโรงเรียนตอนแรก ได้เหนือไปมากกว่านั้น โดยเหล่านักเรียนค่อยๆ กำหนดข้อเรียกร้องที่ชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ในการเรียกร้องประชาธิปไตยและการปฏิรูปรัฐธรรมนูญ ภาพของนักเรียนหญิงและชาย ที่ออกมาชุมนุมในชุดนักเรียน ถูกล้อมรอบไปด้วยตำรวจปราบจราจล ที่ติดอาวุธหนัก ทำให้เกิดความกังวลขึ้น

ภายหลังการรัฐประหารครั้งล่าสุดในปี 2557 กองทัพ ได้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อให้ทหารควบคุมระบบการเมือง เป็นสิ่งที่กองทัพใช้ในการยุบพรรคและ ยุบพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายตรงข้าม องค์กรสิทธิมนุษยชน อย่าง Civil Rights Defender ได้รายงานว่า มีผู้คัดค้าที่ลี้ภัยไปยังต่างประเทศถูกลักพาตัวและพบว่าถูกฆาตกรรม

Advertisement

และแม้ว่ารัฐจะใช้กฎหมาย อย่างพ.ร.บ.ฉุกเฉิน มาใช้ในการคุกคามและการจับกุม แต่ผู้ชุมนุมยังประท้วงต่อไปอย่างสันติ และเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เรียกร้องให้ทหารไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และปฏิรูปสถานบันกษัตริย์ ก่อนภาครัฐจะยกเลิก สถานการณ์ร้ายแรงไป เพราะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การประท้วงมีการขยายตัวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีความกังวล ว่ารัฐบาลทหารจะใช้ความรุนแรงในการสลายการชุมนุม และมีสัญญาณว่ารัฐสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงเข้าไปทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุม และเป็นสาเหตุที่ทำไมประชาคมโลกจึงควรจับตามองสิ่งที่เกิดขึ้น ที่สำคัญ ไม่ว่ากรณีใดก็ตาม ผู้ชุมนุมอย่างสันติไม่ควรถูกทำร้ายหรือคุกคาม ตัวแทนจากนานาประเทศในสหภาพยุโรปควรจะออกมาแสดงความชัดเจนในเรื่องนี้ ซึ่งอาจะเป็นหนทางในการลดความขัดแย้งลงได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image